Ông Putin đề nghị bán vũ khí siêu thanh cho ông Trump

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:30 06/09/2019

Ông Putin đề xuất bán cho Mỹ những vũ khí mới nhất của Nga, gồm cả tên lửa siêu thanh, nhằm duy trì các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

tong-thong-putin-noi-se-khoi-phuc-quan-he-voi-ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ Moscow đã đề nghị với Washington bán vũ khí siêu thanh của Nga thay vì Mỹ tự phát triển vũ khí này. Tuy nhiên, Mỹ đang phát triển những vũ khí tương tự.

"Chúng tôi nói về giải pháp kiểm tra số lượng vũ khí hiện đại của Nga, trong đó có hệ thống tên lửa siêu vượt âm và bổ sung chúng vào các hiệp ước kiểm soát vũ khí", Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) ở thành phố Vladivostok, đề cập tới cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhật Bản cuối tháng 6.

"Tôi nói với Donald rằng: 'Nếu các ngài muốn, chúng tôi sẽ bán một vài khí tài trong số đó và chúng ta có thể cân bằng mọi thứ'", ông chủ Điện Kremlin cho biết thêm. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã từ chối đề nghị này và nói rằng Washington đang phát triển những vũ khí tương tự.

Tổng thống Nga trước đó tuyên bố nước này sẽ phát triển những mẫu tên lửa bị cấm trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) để đáp trả vụ Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất hôm 18/8.

Một loạt vũ khí mới, gồm tên lửa siêu thanh, laser, tên lửa hành trình và thiết bị bay không người lái dưới nước có động cơ hạt nhân, được Tổng thống Putin tiết lộ hồi tháng 3/2018. Một số vũ khí như tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal đã được trình làng trước công chúng. Những vũ khí khác, cụ thể là tổ hợp laser tác chiến Peresvet vẫn còn là ẩn số, và mục đích cũng như khả năng của Peresvet vẫn chưa được tiết lộ.

Dù vậy, ông Putin khẳng định Moscow sẽ không triển khai chúng trừ khi Washington hành động trước, đồng thời cảnh báo về mối đe dọa từ lá chắn tên lửa Mỹ dự định bố trí trên lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Quân đội Mỹ hôm 18/8 khai hỏa tên lửa hành trình từ bệ phóng mặt đất ở đảo San Nicolas thuộc bang California, đánh trúng mục tiêu cách đó hơn 500 km. Đây là biến thể của dòng Tomahawk, sử dụng bệ phóng thẳng đứng Mark 41 nhưng không giống loại bệ trang bị cho lá chắn Aegis Ashore được Mỹ triển khai ở Romania.

Mẫu tên lửa tầm trung này vi phạm các điều khoản INF, trong đó cấm Mỹ và Nga phát triển tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km. Tuy nhiên, Mỹ đã đơn phương rút khỏi INF chỉ hai tuần trước khi tiến hành vụ thử.

 

Ngoại trưởng Nga Lavrov: Trung Quốc không phải là 'anh cả' của Nga

Ông Lavrov giải thích vì sao Trung Quốc không phải là "anh cả" của Nga.

 

Quân đội Mỹ: Đội quân béo phì?

Dù Hải quân Mỹ loại bỏ đồ khô và nước ngọt trên các con tàu cũng như mở cửa phòng gym, tập thể hình xuyên đêm, các thủy thủ vẫn ngày một… béo lên.

Tin khác