Ông Putin khẳng định Nga sẽ không triển khai tên lửa trước Mỹ

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:28 06/09/2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ không phải nước đầu tiên triển khai các loại vũ khí từng bị cấm trong Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF.

ong-putin-khang-dinh-nga-se-khong-trien-khai-ten-lua-truoc-my
Tổng thống Nga Putin tại Diễn đàn kinh tế Viễn Đông.

Hãng tin TASS ngày 6/9 dẫn lời ông Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Viễn Đông: “Chúng tôi đã nói thẳng rằng chúng tôi sẽ không triển khai bất kỳ thứ gì sau khi Mỹ cho thử một loại tên lửa như vậy. Chúng tôi tạo ra những tên lửa ấy, tất nhiên, nhưng chúng tôi sẽ không triển khai chúng trong những khu vực không có hệ thống phóng tên lửa từ mặt đất của loại mà Mỹ đang sản xuất”.

INF là hiệp ước được xem như có thể ràng buộc, không để Nga và Mỹ lao vào một cuộc chạy đua vũ trang. Nó cũng là một dạng đảm bảo an ninh cho các đồng minh châu Âu của Mỹ, khi có thể không lo lắng về việc Nga triển khai, chế tạo mới đối với tên lửa tầm trung và tầm ngắn có bệ phóng từ mặt đất.

Tuy vậy Mỹ đã đơn phương rút khỏi cam kết INF với lý do rằng Nga đã vi phạm hiệp ước này. Vì vậy cơ bản hiện nay cả hai bên đều tự do phát triển các loại tên lửa trong danh sách bị cấm trước đây.

Lầu Năm Góc vừa qua cũng ra thời hạn triển khai các tên lửa bị cấm trong INF. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định đang chuẩn bị triển khai các tên lửa như vậy tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại Diễn đàn kinh tế viễn đông, ông Putin cho rằng tuyên bố của Lầu Năm Góc “không thể khiến Nga thấy vui được”. Tổng thống Nga nói: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc và cảm nhận được sự báo động nhất định. Thực tế, đây là chủ đề trong các cuộc thảo luận giữa chúng tôi với Thủ tướng Nhật Bản nhiều lần rồi, trước khi Mỹ bắt đầu chế tạo những tên lửa như thế”.

Theo Tổng thống Putin, việc Mỹ triển khai tên lửa ở Nhật và Hàn là hành động có thể đe dọa tới một vùng lãnh thổ rộng lớn của Nga, mặc dù về lý thuyết đó có thể xem như cách Mỹ và các đồng minh cân bằng với Triều Tiên.

 

Cận cảnh tàu tuần tra Hải quân Việt Nam bắn đạn thật trên biển

Kênh Truyền hình Hải quân vừa công bố những hình ảnh mới nhất về cuộc tập trận bắn đạn thật của Lữ đoàn 127 thuộc Vùng 5 Hải quân.

 

Ông Putin đề nghị bán vũ khí siêu thanh cho ông Trump

Ông Putin đề xuất bán cho Mỹ những vũ khí mới nhất của Nga, gồm cả tên lửa siêu thanh, nhằm duy trì các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Tin khác