Ông Putin: Nga dễ dàng thiết kế tên lửa mới khi Mỹ rút khỏi INF

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:09 19/12/2018

Tổng thống Nga Putin cho rằng Nga có thể dễ dàng đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF bằng cách phát triển các loại tên lửa trên đất liền mới để tự vệ, đồng thời cảnh báo quyết định của Washington sẽ thúc đẩy chạy đua vũ trang.

ong-putin-nga-de-dang-thiet-ke-ten-lua-moi-khi-my-rut-khoi-inf
Tổng thống Nga Putin

Sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF (Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung), Tổng thống Nga nhắc lại rằng Moscow không vi phạm hiệp ước, nhưng nếu Washington từ bỏ, Nga sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phản ứng để tự vệ, RT đưa tin.

“Như bạn đã biết, chúng tôi có hệ thống [tên lửa] trên biển và trên không và sẽ không gặp khó khăn gì để thực hiện nghiên cứu và phát triển và biến chúng thành những hệ thống trên đất liền nếu cần”, ông Putin nói trong một hội nghị của Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/12.

Theo ông Putin, thành công của Nga trong việc phát triển các tên lửa phóng trên biển và trên không đã trở thành mối lo ngại cho Mỹ, khiến nước này rời hiệp ước INF.

Trong những tháng qua, Washington liên tục cáo buộc Nga vi phạm INF. Về phần mình, Moscow bác bỏ những cáo buộc như vậy và gọi chúng là vô căn cứ. Ông Putin nói chính Mỹ mới là bên vi phạm trực tiếp hiệp ước INF khi đang tích cực xây dựng các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis Ashore ở Romania và Ba Lan. Trong khi đó, trong kho vũ khí của quân đội Mỹ có những máy bay tấn công không người lái vi phạm hiệp ước.

“Họ ngang nhiên vi phạm nó (hiệp ước) và đưa ra những tuyên bố giả định, vô căn cứ chống lại chúng tôi”, ông Putin nói.

Hiệp ước INF được ký vào cuối năm 1988 và được xem là bước đột phá trong việc chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên Xô.

 

Hiệp ước INF mà Mỹ đang định rút là gì?

Hiệp ước INF đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi Mỹ tuyên bố rút. Nga gọi động thái này của Mỹ là nguy hiểm. Hiệp ước INF là gì mà có ảnh hưởng lớn đến vậy?

 

Mỹ ra 'tối hậu thư' 60 ngày cho Nga về hiệp ước INF

Ngày 4/12, Mỹ đã ra một tối hậu thư với Nga rằng Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh nhằm hạn chế vũ khí hạt nhân tầm trung, nếu Moscow không tuân thủ thỏa thuận này trở lại trong vòng 60 ngày.

 

Mỹ quyết rút khỏi hiệp ước INF bất chấp lời cảnh báo của Nga

Sau cuộc gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow vào hôm 23-10, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tiếp tục khẳng định việc Washington rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là điều chắc chắn diễn ra.Tin khác