Ông Putin nói gì về cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ?

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 21:24 10/04/2019

Trong lần đầu tiên lên tiếng về nội dung báo cáo tổng kết cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chơi chữ một cách đặc sắc.

ong-putin-noi-gi-ve-cuoc-dieu-tra-nghi-an-nga-can-thiep-bau-cu-my
Tổng thống Nga Putin.

Phát biểu hôm 9/4 tại Diễn đàn quốc tế “Bắc Cực - Lãnh thổ đối thoại” tổ chức ở St. Petersburg (Nga), ông Putin nói: “Chúng ta đều hiểu rõ ngay từ đầu là sẽ có kết cục này. Ngọn núi lửa vậy là đã sinh ra một con chuột”.

Cụm “ngon núi lửa sinh ra con chuột” là cách bóng gió nói về việc rất nhiều người mong đợi điều gì đó rất kinh khủng – như một con quái vật chẳng hạn – từ ngọn núi lửa. Họ trông ngóng ngày đêm, rồi cuối cùng từ ngọn núi ấy chỉ lòi ra… một con chuột.

Cách nói này có thể hiểu như việc nhiều người đã trông đợi vào báo cáo về cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Song cuối cùng, trong bản báo cáo do Bộ Tư pháp Mỹ điểm lại gần đây, ông Mueller nói rằng không đủ bằng chứng kết luận người Nga thông đồng với chiến dịch bầu cử năm 2016 của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thực tế trong báo cáo ấy, ông Mueller vẫn khẳng định có đủ bằng chứng nói Nga can thiệp bầu cử Mỹ thông qua các cuộc tấn công mạng và tin giả. Nhưng điều quan trọng là chưa đủ cơ sở quy kết liệu chính phủ Nga có thông đồng để giúp ông Trump vượt qua ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton hay không.

“Chúng tôi đã nói ngay từ đầu là cuộc điều tra của ông Mueller sẽ không tìm thấy gì đâu, vì không ai hiểu rõ điều này hơn chúng tôi cả: Nga chưa từng can thiệp vào bất kỳ cuộc bầu cử nào của Mỹ. Không có thông đồng nào giữa ông Trump và Nga mà ông Mueller đang cố tìm kiếm”, ông Putin nói thêm.

 

Tổng thống Putin gọi phiên dịch viên là 'tên tội phạm' vì dịch sai

Bên lề Diễn đàn Bắc Cực đang diễn ra tại Saint Peterburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Thụy Điển Stephan Leven.

 

Ông Putin nói gì về việc ông Trump công nhận Cao nguyên Golan của Israel?

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đi ngược lại nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tin khác