Ông Putin nói gì về việc ông Trump công nhận Cao nguyên Golan của Israel?

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 09/04/2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đi ngược lại nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp Liên bang 2019
Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp Liên bang 2019. 

Cao nguyên Golan là vùng đất Israel đã giành kiểm soát từ Syria sau cuộc chiến tranh 6 ngày diễn ra năm 1967. Cộng đồng quốc tế, bao gồm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không công nhận việc kiểm soát này, cũng như bác bỏ tính pháp lý của sự kiện Israel thông qua luật sáp nhập Cao nguyên Golan năm 1981.

Tuy nhiên ngày 25/3, Tổng thống Trump gây tranh cãi khi công nhận Cao nguyên Golan thuộc lãnh thổ Israel.

Diễn biến này đi ngược lại với ý muốn của nhiều nước, trong đó có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Và vì vậy vấn đề Cao nguyên Golan xuất hiện trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 8/4 ở Moscow (giờ địa phương).

Phát biểu sau cuộc hội đàm với ông Erdogan, ông Putin cho rằng quyết định của ông Trump không hợp lý, và bản thân Nga đã nêu rất rõ lập trường.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Tổng thống Putin: “Về việc công nhận Cao nguyên Golan là một phần của Israel, các bạn đã biết rõ lập trường của Nga. Điều này đã được làm rõ trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga rồi. Quyết định này (của ông Trump) đi ngược lại với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.

Từ ngày 17/12/1981, Nghị quyết 479 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố không công nhận việc sáp nhập Golan vào Israel. Ngày nay, Cao nguyên Golan trên lý thuyết bị chia làm 3 phần. Một phần do chính quyền Syria kiểm soát. Một số khu vực do Israel kiểm soát. Phần còn lại là vùng đất có sự hiện diện của quân đội Liên Hiệp Quốc.

 

Syria nói Mỹ hãy trao lãnh thổ Carolina cho Israel thay vì Cao nguyên Golan

Đáp lại việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel, Syria cho rằng Mỹ nên trao Bắc và Nam Carolin thay vì dùng lãnh thổ nước khác để làm như vậy, Sputnik ngày 28/3 đưa tin.

 

Cao nguyên Golan: Châu Âu từ chối sự công nhận của Mỹ, HĐBA Liên Hợp Quốc họp khẩn

Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/3 nêu rõ các nước thành viên EU sẽ không theo Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ của Israel. Trong khi đó, HĐBA LHQ đã quyết định họp khẩn về vấn đề này.

Tin khác