Ông Rex Tillerson vẫn sẽ ngồi ghế Ngoại trưởng Mỹ

14:17 01/12/2017

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders vừa khẳng định Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ tiếp tục là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Rex Tillerson vẫn sẽ ngồi ghế Ngoại trưởng Mỹ
Phản ứng trước tin đồn Ngoại trưởng Rex Tillerson có thể bị thay thế, đại diện Nhà Trắng cho hay ông này sẽ vẫn tại vị và khẳng định "không hề có những thông báo về nhân sự trong thời điểm này".

Theo bà Sarah Sanders, toàn thể nội các hiện đang tập trung vào việc hoàn thành năm đầu tiên thành công đáng kinh ngạc của chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó cùng ngày, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nhà Trắng đã lên kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson bằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo.

New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump nói rằng theo kế hoạch trên, Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa, Tom Cotton sẽ được bổ nhiệm thay ông Mike Pompeo làm Giám đốc CIA.

Theo nguồn tin trên, sự ra đi của ông Tillerson sẽ chấm dứt quãng thời gian "mệt mỏi" đối với cựu Giám đốc điều hành tập đoàn dầu mỏ Exxon Mobil do những bất đồng giữa ông với Tổng thống Trump trong xử lý những thách thức về chính sách như vấn đề Triều Tiên, cũng như những chỉ trích xoay quanh kế hoạch cắt giảm nhân sự Bộ Ngoại giao của ông.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, ngày 12/12/2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil - ông Rex Tillerson giữ chức Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền mới.

Ông Tillerson, 65 tuổi, từng điều hành tập đoàn dầu khí Exxon Mobil (trụ sở ở bang Texas) từ năm 2006.

Tại thời điểm đó, hãng Reuters đã đưa ra nhận định rằng nếu ông Tillerson được chọn làm ngoại trưởng thì nội các mới của ông Trump sẽ có một quan chức có quan hệ gần gũi với chính phủ Nga.

Ông Tillerson là người đã có công đưa ExxonMobil trở thành tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Ông có nhiều kinh nghiệm kinh doanh quốc tế, kể cả các giao dịch với Nga cũng như các mối quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Mike Pompeo là ngoại trưởng, quan hệ Mỹ với Nga và Triều Tiên sẽ ra sao?

Theo hãng tin Sputnik (Nga), Giám đốc CIA Mike Pompeo, người được cho là sẽ thay thế Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, là người có tư tưởng chống Nga. Cũng theo Sputnik. Nếu ông Pompeo thành Ngoại trưởng Mỹ, chiến tranh Mỹ - Triều Tiên, Mỹ - Iran rất dễ xảy ra.Tin khác