Ông Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc tự phát minh công nghệ, đẩy đất hiếm thành 'nguồn tài nguyên chiến lược'

12:30 23/05/2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải tự lực và đổi mới để đối phó với nhiều thách thức khác nhau từ Mỹ trong dài hạn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Đổi mới công nghệ là nguồn gốc sự sống của các doanh nghiệp. Chỉ khi chúng ta sở hữu tài sản trí tuệ và công nghệ cốt lõi của riêng mình, chúng ta mới có thể sản xuất các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cốt lõi và chúng ta sẽ không bị đánh bại khi bị tăng cường cạnh tranh”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khi thăm tỉnh Giang Tây, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin

Lời kêu gọi của ông Tập được phát sóng trên toàn quốc vào tối 22/5 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh cấm các công ty Mỹ bán thiết bị và công nghệ cho Huawei cũng như cấm cửa các sản phẩm Huawei vào thị trường Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump cũng nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đang ăn cắp công nghệ của các công ty Mỹ bằng các điều khoản bắt các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ khi đầu tư vào Trung Quốc.

Ông Tập cũng đưa ra lời kêu gọi về việc Trung Quốc cần tự lực trong chuyến đi đến JL Mag Rare-Earth, một công ty chế biến đất hiếm lớn ở Cám Châu, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Giang Tây ba ngày của ông.

Ông Tập cho biết đất hiếm có ý nghĩa chiến lược và quan trọng. “Đất hiếm là một nguồn tài nguyên chiến lược quan trọng, và cũng không thể tái tạo. Chúng ta phải tăng cường đổi mới công nghệ và tăng cường bảo vệ môi trường , phát triển bền vững”, ông nói.

Lời kêu gọi trên của ông được đưa ra trong bối cảnh nhiều người kêu gọi Trung Quốc sử dụng đất hiếm như một yếu tố để mặc cả về công nghệ với Mỹ.

Jin Canrong, một chuyên gia quan hệ quốc tế ở Đại học Nhân dân tại Bắc Kinh, đã đề xuất cấm xuất khẩu tất cả các loại đất hiếm sang Mỹ.

Trung Quốc chiếm 90% sản lượng đất hiếm toàn cầu và khoáng sản này là một trong số ít các mặt hàng không nằm trong các kế hoạch thuế quan của Mỹ, ngay cả trong số hàng hóa Trung Quốc còn lại mà Mỹ đang định áp thuế.

Đây là chuyến công du trong nước đầu tiên của ông Tập kể từ khi cuộc chiến thương mại leo thang. Ông Tập đi cùng với Phó Thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại với Washington.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải đối mặt với một "môi trường quốc tế phức tạp nhất thế giới". Đây là cụm từ mà Bắc Kinh thường xuyên viện dẫn kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra vào tháng 7/2018.

 

ARM ngừng giao dịch với Huawei: Đòn đánh chí mạng vào gã khổng lồ Trung Quốc

ARM và Panasonic đồng loạt ngừng cung cấp giải pháp, con chip và linh kiện khác cho Huawei... Đây mới thực sự là cú đánh chí mạng vào gã khổng lồ của Trung Quốc.

 

Mỹ kêu gọi Hàn Quốc cấm các thiết bị của Huawei

Chính phủ Mỹ đang vận động Hàn Quốc không sử dụng các thiết bị của Huawei trong bối cảnh Washington thúc giục các đồng minh từ chối hàng hóa của công ty này, tờ báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin hôm 23/5.

 

Sau Mỹ, đến lượt Anh tung đòn chí mạng với Huawei

Tự hào khi có thể tự sản xuất những con chip di động mạnh nhất thế giới nhưng Huawei vừa bị đối tác ARM chấm dứt kinh doanh. Huawei sẽ không thể dùng kiến trúc chip từ ARM nữa.

 

Tin khác