Ông Tập Cận Bình nói muốn đối thoại với Mỹ giữa lúc cẳng thẳng

09:32 09/11/2018

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định muốn giải quyết các vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại trong bối cảnh Bắc Kinh bắt đầu phải hứng chịu hậu quả của cuộc chiến thương mại với Washington.

ong-tap-can-binh-noi-muon-doi-thoai-voi-my-giua-luc-cang-thang
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Bắc Kinh ngày 8/11/2018.

Trong cuộc gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger khi ông tới thăm Bắc Kinh ngày 8/11, ông Tập Cận Bình nói hai nước cần đánh giá chính xác ý định chiến lược của nhau. Trung Quốc muốn giải quyết các vấn đề với Mỹ bằng đối thoại nhưng Washington phải tôn trong con đường phát triển và các lợi ích của Bắc Kinh, tờ South China Morning Post đưa tin.

“Trong thời gian qua, có những tiếng nói tiêu cực về Trung Quốc ở Mỹ, điều này là đáng lưu ý. Trung Quốc cam kết hợp tác với Mỹ để tìm ra giải phát không đối đầu, không xung đột và hợp tác tôn trong lẫn nhau để cả hai cùng có lợi”, ông Tập nói.

Đáp lại, ông Kissinger nói Trung Quốc và Mỹ nên áp dụng tư duy chiến lược để hiểu rõ nhau hơn, mở rộng các lợi ích chung và giải quyết những khác biệt.

Trong cuộc gặp khác, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng khẳng định với ông Kissinger rằng đối đầu thương mại có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Đây là một sự thay đổi lập trường rất lớn từ phía Bắc Kinh. Hồi cuối tháng Chín, cách đây chỉ khoảng hơn một tháng, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói nước này không thể đàm phán thương mại với Mỹ khi Washington áp đặt thuế quan như kiểu “cầm dao kề cổ ai đó”.

Sự thay đổi này được cho là xuất phát từ việc Trung Quốc đã bắt đầu phải hứng chịu những hậu quả của cuộc đối đầu thương mại với Mỹ. Ngày 31/10, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu, đã lần đầu công khai bày tỏ lo ngại về nền kinh tế, thừa nhận kinh tế đang tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh có "những thay đổi sâu sắc” ở môi trường bên ngoài.

Ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng này.

 

Mất Hạ viện không thể ngăn ông Trump đối đầu với Trung Quốc

Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Hạ viện được cho là bất lợi lớn đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, theo CNN, nếu các chính trị gia ở Bắc Kinh nghĩ ông sẽ buộc phải từ bỏ đối đầu với Trung Quốc vì mất mát này thì thật sai lầm.

 

Tỷ phú Bill Gates cầm bình đựng phân khi phát biểu tại Trung Quốc

Ông Bill Gates đã cầm một bình đựng phân người để thu hút sự chú ý về vấn đề nhà vệ sinh khi phát biểu tại một triển lãm ở Trung Quốc ngày 6/11, South China Morning Post đưa tin.

 

Đã đến lúc Trung Quốc phải thừa nhận hậu quả của chiến tranh thương mại?

Ngày 31/10, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu, công khai thừa nhận nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh có "những thay đổi sâu sắc” ở môi trường bên ngoài.Tin khác