Ông Tập Cận Bình: Triều Tiên – Trung Quốc có mối quan hệ ‘máu thịt’

13:30 17/05/2018

Theo Yonhap (Hàn Quốc), ngày 17/5, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin, trong cuộc gặp với các quan chức của Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tình hữu nghị được hàn gắn bằng “máu thịt” giữa 2 nước.

ong-tap-can-binh-trieu-tien-trung-quoc-co-moi-quan-he-mau-thit
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh mối quan hệ “máu thịt” giữa Trung Quốc và Triều Tiên khi phát biểu với phái đoàn gồm các quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Bắc Kinh vào ngày 14/5.

Phái đoàn của Triều Tiên do ông Pak Thae-song - thành viên Bộ Chính trị kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên dẫn đầu đã đến Bắc Kinh vào ngày 14/5. Phái đoàn bao gồm nhiều quan chức cấp cao đại diện cho các tỉnh và thành phố lớn của Triều Tiên.

KCNA cho hay: “Chào mừng chuyến thăm của nhóm hữu nghị tới Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc đang rất coi trọng việc thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống giữa 2 nước vốn đã được kết nối bằng máu thịt lên 1 tầm cao mới theo yêu cầu của thời đại mới. Ông vui vẻ cho biết, trong 2 lần gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un, họ đã trao đổi quan điểm toàn diện và chi tiết về các vấn đề quan tâm bao gồm phát triển quan hệ giữa 2 đảng và 2 nước cũng như tình hình khu vực và quốc tế".

Trong khi đó, ông Pak nói rằng chuyến đi tới Trung Quốc của các quan chức Đảng Lao động Triều Tiên là cơ hội quan trọng để tiếp tục quan hệ giữa 2 nước. Ông cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên đang tập trung mọi nỗ lực vào phát triển kinh tế.

Phái đoàn Triều Tiên cũng đã thăm nhiều khu kinh tế và công nghiệp lớn của Trung Quốc như Khu công nghệ cao Zhongguancun – hay còn được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc.

Tuần trước, ông Kim Jong Un đã đến thăm thành phố Đại Liên ở phía đông bắc Trung Quốc và gặp gỡ ông Tập Cận Bình. Đây là cuộc họp thứ 2 của họ chỉ trong vài tuần gần đây.

Các chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Tháng trước, Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thành công tốt đẹp.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên đang cảnh báo sẽ hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều nếu Washing tìm cách dồn Triều Tiên vào chân tường để ép nước này đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Mỹ rút B-52 khỏi tập trận để níu kéo Triều Tiên đàm phán?

Ngày 16/5, Yonhap đưa tin, trong bối cảnh Triều Tiên dọa hủy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Mỹ quyết định rút B-52 khỏi cuộc tập trận Đại Thần Sấm Mỹ - Hàn.Tin khác