Ông Tập mách Tổng thống Trump cách ứng xử với Triều Tiên

Theo Hoài Linh / Vietnamnet 18:31 13/07/2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump linh hoạt khi đàm phán với Triều Tiên và nới lỏng trừng phạt với nước này vào thời điểm thích hợp.

ong-tap-mach-tong-thong-trump-cach-ung-xu-voi-trieu-tien
Ông Tập mách Tổng thống Trump cách ứng xử với Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/7 cho biết, người đứng đầu nước này đã nói với lãnh đạo Nhà Trắng như vậy vào tháng trước.   

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói với các phóng viên rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã thông báo ngắn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về lập trường của Trung Quốc đối với những vấn đề liên quan tới Triều Tiên khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Osaka, Nhật. 

Gần đây, ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump đều đã nói chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông Tập Cận Bình gặp ông Kim Jong Un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng trước thềm G20. Ông Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên tại khu phi quân sự dọc biên giới liên Triều sau Hội nghị thượng đỉnh G20.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, nước này sẽ vẫn duy trì việc trừng phạt Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc lại việc Washington mong muốn các quốc gia trên thế giới sẽ thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. 

 

Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Ngày 12/7, Trung Quốc cho biết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ liên quan đến thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

 

Ba năm sau phán quyết, Mỹ tố Trung Quốc 'phản bội' lời hứa của ông Tập về Biển Đông

Ngày 11/7, ba năm ngày tòa án quốc tế ra phán quyết bác bỏ các yêu sách phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông, Mỹ lên án Trung Quốc phản bội lời hứa năm 2015 của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc không quân sự hóa vùng biển này, Kyodo đưa tin.

 

Mỹ bất an vì gương mặt đàm phán thương mại mới của Trung Quốc

Việc Bắc Kinh chọn Bộ trưởng Thương mại Trung Sơn, nhà đàm phán mới theo khuynh hướng diều hâu của Trung Quốc, có thể khiến thỏa thuận thương mại ngày càng trở nên khó khăn.

 

 

Tin khác