Ông Trần Bắc Hà đang ở Việt Nam hay qua Singapore chữa bệnh?

14:36 13/01/2018

Đầu giờ chiều 13/1, nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ cho biết theo cơ sở dữ liệu của cơ quan chức năng Việt Nam, hiện ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị BIDV) đang có mặt tại Việt Nam.

Ông Trần Bắc Hà đang ở Việt Nam

 Trong phiên tòa chiều 13-1 của TAND TP.HCM xét xử đại án thất thoát 6.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng VNCB do bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê và đồng phạm thực hiện, chủ toạ thông báo người đại diện theo uỷ quyền của ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT của BIDV, nhân chứng trong vụ án này cho biết ông Hà đã nhập viện tại Singapore. 

Theo người đại diện của ông Trần Bắc Hà, hồ sơ tài liệu chứng minh ông Trần Bắc Hà đang nằm viện tại Singapore, bản sao hộ chiếu chứng minh ông Hà đã nhập cảnh tại Singapore sẽ được nộp vào ngày 15-1. 

Tuy nhiên, cũng trong đầu giờ chiều 13-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết, theo cơ sở dữ liệu của cơ quan chức năng Việt Nam, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT của BIDV) đang có mặt tại Việt Nam. 

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, dựa trên cơ sở quản lý của cơ quan chức năng, lần cuối cùng ghi nhận ông Trần Bắc Hà làm thủ tục xuất - nhập cảnh là tại cửa khẩu Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum - giáp ranh với Lào) vào đầu tháng 11-2017. 

Từ đó đến nay, dữ liệu chưa ghi nhận ông Trần Bắc Hà làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh - Trầm Bê, sau khi bị Hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập, ông Trần Bắc Hà đã thông qua người đại diện của mình nộp hồ sơ bệnh án, xin HĐXX vắng mặt và đề nghị HĐXX sử dụng lời khai tại cơ quan điều tra phục vụ quá trình xét xử.

Trong phiên xét xử sáng 13-1, đại diện VKS - giữ quyền công tố tại tòa khẳng định "Ông Trần Bắc Hà đã được xác định bị ung thư gan từ năm 2012, dự kiến đi tái khám vào ngày 8-1 theo lịch hẹn, đề nghị HĐXX xác định thông tin từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có đi tái khám hay không đi".

Trước đó, có thông tin cho rằng ông Trần Bắc Hà đang điều trị bệnh tại Singapore. Theo vị đại diện VKS, HĐXX cần triệu tập ông Trần Bắc Hà để làm rõ một số nội dung liên quan tới các khoản vay của ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và nhóm 12 doanh nghiệp do bị cáo Phạm Công Danh dựng nên làm hồ sơ vay hơn 4.000 tỉ đồng. 

Đây là lần thứ ba đại diện VKS đề nghị HĐXX triệu tập ông Trần Bắc Hà tới tòa để trả lời các câu hỏi nhằm làm rõ các tình tiết trong vụ án.

Chủ tọa phiên tòa đã chấp thuận đề nghị của VKS, triệu tập ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang (Phó Tổng giám đốc BIDV) - người mà đại diện VKS cho rằng ông này không có bệnh án, chỉ có sổ khám bệnh và đơn thuốc của bệnh viện vào ngày 6-1 và chỉ bị rối loạn tiền đình.

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cũng "thòng" thêm: "Nếu những người được triệu tập không thể có mặt thì sẽ công bố lời khai của họ tại cơ quan điều tra".

Trước đó, trong bản giải trình gửi đến cơ quan điều tra liên quan đến đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2 trước khi phiên tòa diễn ra, ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) cho rằng mình đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ khi duyệt cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỉ đồng.

Theo ông Hà, cá nhân ông đã thực hiện đúng chức trách và nhiệm vụ của chủ tịch ủy ban quản lý rủi ro.

Tuy nhiên, ông thừa nhận qua kiểm tra thấy các chi nhánh BIDV đã có một số thiếu sót như chưa kiểm toán báo cáo tài chính của khách hàng trong hồ sơ vay vốn, không lập phiếu đánh giá khách hàng về tình hình tài chính.

Ông Hà cho rằng các thiếu sót trên chỉ là thiếu sót về mặt nghiệp vụ mang tính chất bổ sung, thuộc quy định nội bộ của BIDV và các bộ phận đã rút kinh nghiệm.

 

Đại gia Trần Bắc Hà tiếp tục xin vắng mặt ở phiên tòa xử đại án VNCB

Ông Trần Bắc Hà nhiều lần được triệu tập tới tham dự phiên tòa xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm trong vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tuy nhiên ông Hà vừa có đơn xin vắng mặt do bị ung thư gan đang điều trị tại bệnh viện.

Tin khác