Ông Trần Quí Thanh sẽ không một lần nữa khước từ danh hiệu ‘tỷ phú USD’ như 7 năm trước?

11:20 23/08/2018

Việc Phó TGĐ Tân Hiệp Phát làm việc với Forbes tại trụ sở chính ở New York, Mỹ đã làm dấy lên đồn đoán về một tỷ phú USD mới cho Việt Nam.

Truyền thông Mỹ đưa tin bà Trần Uyên Phương, con gái của ông Trần Quí Thanh - người sáng lập đã bước vào trụ sở chính của Forbes, ở quảng trường thời đại Mỹ. 

Các phương tiện truyền thông Mỹ cũng lan truyền hình ảnh của bà tại Forbes và cho rằng bà đang thu xếp chương trình làm việc để xác nhận tài sản cho bố mình.

ong-tran-qui-thanh-se-khong-mot-lan-nua-khuoc-tu-danh-hieu-ty-phu-usd-nhu-7-nam-truoc
Hình ảnh của bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, con gái ông Trần Quí Thanh tại trụ sở của Forbes đang là tâm điểm của lời đồn đoán về tỉ phú đô la kế tiếp của Việt Nam. 

Forbes là tổ chức xếp hạng tỷ phú USD danh giá nhất thế giới. Trong danh sách các tỷ phú USD thế giới của Forbes đã ghi nhận 4 doanh nhân người Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng, ông Trần Đình Long, ông Trần Bá Dương và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Đồn đoán này càng được củng cố khi mới đây, trong bài viết có tên ‘How to Invest In Vietnam's Explosive Growth’ (tạm dịch: Làm thế nào để đầu tư vào sự tăng trưởng bùng nổ của Việt Nam) đăng trên trang tài chính The Street đã hé lộ nhiều chi tiết xung quanh cuộc đàm phán trị giá 2,5 tỷ USD nhằm thâu tóm Tân Hiệp Phát của Coca-Cola diễn ra 7 năm về trước.

Từ chối 2,5 tỷ USD vì ‘không cùng chí hướng’

Nói với The Street, ông Trần Quí Thanh chia sẻ rằng, ông từng xem xét việc niêm yết công ty trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE), nhưng cuối cùng không chọn phương án này vì lo ngại việc này sẽ khiến công ty chú trọng quá nhiều vào lợi nhuận ngắn hạn.

Còn bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát chia sẻ, hướng đi của Tân Hiệp Phát phù hợp hơn với một công ty gia đình.

Với khoảng 100 dòng sản phẩm đang bán ở 16 thị trường từ Sudan, Maldives đến các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Tân Hiệp Phát có thể được coi là một công ty toàn cầu thế nhưng Tân Hiệp Phát lại có lối đi riêng biệt khi từng từ chối cuộc sáp nhập lịch sử với Coca-Cola.

Về cuộc đàm phán không có kết quả với ông lớn Coca-Cola năm 2011, lần đầu tiên ông chủ Tân Hiệp Phát tiết lộ lý do từ chối vì ‘những điều khoản không thể chấp nhận’. Đó là việc Coca-Cola yêu cầu Tân Hiệp Phát không được xuất khẩu hoặc phát triển thêm các dòng sản phẩm mới.

Khi đó, Tân Hiệp Phát đã mở ra một ngành hàng mới cho thị trường nước giải khát Việt Nam với 2 dòng sản phẩm được địa phương hóa là Trà xanh Không độ và Trà thảo mộc Dr Thanh.

Ông Thanh cho rằng, yêu cầu này của Coca-Cola giống với nỗ lực để đóng cửa một đối thủ hơn là đầu tư vào tương lai của nó. Họ giành được thị phần từ việc thâu tóm các công ty trong nước và sẽ ngừng đầu tư vào thương hiệu của các công ty này. Nhờ đó, họ loại được các đối thủ cạnh tranh.

Sau một năm đàm phán không có kết quả, cả hai bên đã quyết định dừng lại.

“Nếu chúng tôi đang tìm kiếm các nhà đầu tư bên ngoài, thì không phải là vì lý do về vốn. Đó là bởi vì chúng tôi muốn một quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau và tạo ra một doanh nghiệp mạnh hơn, có sự quản trị tốt hơn và xuất khẩu các sản phẩm", ông Trần Quí Thanh từng chia sẻ.

Bà Trần Uyên Phương cho biết cô, em gái (bà Trần Ngọc Bích) và bố đã gặp ‘nhiều, quá nhiều’ các nhà đầu tư để tìm kiếm hướng đi tương lai của công ty. Nhưng hầu hết đơn giản chỉ muốn đầu tư vốn và tạo ra lợi nhuận.

"Những gì chúng tôi cần là một đề xuất cụ thể để giúp chúng tôi đạt được tầm nhìn của mình," bà Trần Uyên Phương nói.

Mục tiêu đưa thương hiệu Việt vươn tầm châu Á

ong-tran-qui-thanh-se-khong-mot-lan-nua-khuoc-tu-danh-hieu-ty-phu-usd-nhu-7-nam-truoc
Ông Trần Quí Thanh.

 Để đạt được tầm nhìn Châu Á, Tân Hiệp Phát xác định mục tiêu trước mắt là tăng doanh thu lên mức 1 tỷ USD/năm, gấp đôi tỷ lệ hiện tại, trong vòng 4 đến 5 năm tới.

Qua đó, ông Trần Quí Thanh tin rằng sẽ giúp giá trị của công ty đạt mốc 5 tỷ USD.

Để đạt được cột mốc này, ngoài thị trường nội địa đang có nhiều tiềm năng tăng trưởng, sự đồng hành của một đối tác ngoại có thể giúp Tân Hiệp Phát mở rộng thị trường ra ngoài biên giới Việt Nam nhiều hơn so với tỷ lệ 10% hiện nay.

Theo thống kê năm 2017, với việc điều chỉnh nhận diện từ ‘trà thảo mộc’ thành ‘trà thanh nhiệt’, riêng dòng sản phẩm Dr Thanh của Tân Hiệp Phát đã tăng trưởng doanh số 23% so với cùng kỳ 2016.

2 dòng sản phẩm Trà Xanh Không độ và Trà thảo mộc Dr Thanh đã chiếm lĩnh hơn 51% thị phần ngành trà uống liền Việt Nam.

Với doanh thu mỗi năm lên tới hàng trăm triệu USD, Tân Hiệp Phát là một trong những doanh nghiệp tư nhân có doanh thu lớn nhất Việt Nam. Với việc sở hữu 100% cổ phần, việc ông Trần Quí Thanh có tên trong danh sách tỷ phú USD của Forbes là dự đoán có cơ sở.

Vấn đề còn lại là ông này có cung cấp thông tin, dữ liệu về tài sản của mình cho Forbes hay không khi mà công ty của ông không phải là công ty đại chúng, với những dữ liệu không nhất thiết phải công khai.

So với thời điểm diễn ra cuộc đàm phán 2,5 tỷ USD với CocaCola, quy mô sản xuất của Tân Hiệp Phát đã nâng từ 1 nhà máy ở Bình Dương lên 4 nhà máy sở dụng các dây chuyền công nghệ Aseptic (thêm ở Hà Nam, Chu Lai, Hậu Giang) và xuất khẩu sản phẩm đến hàng chục quốc gia.

Mục tiêu doanh thu nâng từ 500 triệu USD lên 1 tỷ USD/năm cũng đang đặt ra trong những năm trước mắt.

Vì vậy, những bước chân ở trụ sở Forbes năm 2018 của bà Trần Uyên Phương khiến người ta tin rằng, ông Trần Quí Thanh sẽ không một lần nữa khước từ danh hiệu đáng tự hào này.

 

Có thêm 2 tỷ phú USD Việt Nam trong danh sách Forbes

Trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới mới cập nhật của tạp chí Forbes (Mỹ) đã có thêm 2 tỷ phú USD Việt Nam, nâng tổng số người Việt lọt vào danh sách này lên 4 người.

 

Tỷ phú đô la Việt Nam - nếu nhìn một cách rộng ra

Danh sách tỷ phú USD của thế giới năm 2018 có 4 gương mặt đại diện Việt, gây một sự hào hứng không hề nhẹ trên truyền thông nhưng nếu chỉ nhìn vào đóng góp thì mới thấy được một mặt của tấm huy chương. Còn mặt trái của nó nữa...Tin khác