Ông trùm WikiLeaks lĩnh 50 tuần tù vì vi phạm bảo lãnh ở Anh

Theo Thanh Hảo / Vietnamnet 20:30 01/05/2019

Một tòa án ở Anh, hôm nay (1/5), kết án Julian Assange, người sáng lập trang mạng WikiLeaks chuyên cung cấp thông tin mật rò rỉ, 50 tuần tù vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh tại ngoại.

RT đưa tin, Assange còn phải hầu tòa về việc dẫn độ tới Washington, nơi nhà hoạt động này bị truy nã vì cáo buộc "xâm nhập máy tính".

Ông trùm WikiLeaks lĩnh 50 tuần tù vì vi phạm bảo lãnh ở Anh
 Ảnh: Reuters

Theo RT, Tòa án Southwark Crown ở London dành bản án kể trên cho Assange sau khi vào tháng trước, ông này chính thức bị buộc tội bỏ bảo lãnh tại ngoại vào năm 2012, thời điểm ông bị truy nã vì cáo buộc tấn công tình dục ở Thụy Điển (vụ án này sau đó đã bị hủy bỏ).

Assange, công dân Australia 47 tuổi, bị các nhà chức trách Anh bắt giữ ngày 11/4. Ông này bị đưa khỏi đại sứ quán Ecuador ở London sau khi nước này hủy cơ chế tị nạn chính trị cho chủ nhân WikiLeaks. Assange đã tị nạn ở đó nhiều năm vì sợ mình bị giới chức Anh bắt giữ và trao cho Washington.

Ở Mỹ, Assange bị cáo buộc xâm nhập vào máy tính của chính phủ, liên quan đến vụ rò rỉ thông tin mật năm 2010. Trong nhiều năm, WikiLeaks đã công bố hàng nghìn tài liệu mật từ Lầu Năm Góc, liên quan đến hoạt động của quân đội Mỹ ở Afghanistan và Iraq.

Nếu bị tòa Mỹ tuyên có tội, Assange có thể phải lĩnh án tù ít nhất 5 năm.

 

Từ vị khách được bảo vệ, ông trùm WikiLeaks đã 'thất sủng' thế nào?

Chiến dịch bảo vệ Assange của Ecuador dần biến thành chiến dịch theo dõi ông, khi nhà sáng lập WikiLeaks được cho là đã tạo dựng "lãnh địa" bất khả xâm phạm bên trong sứ quán.

 

Ông chủ WikiLeaks xứng đáng nhận giải Nobel thay vì bị tù đày?

Sau khi Assange, ông chủ của WikiLeaks, tổ chức đã tiết lộ hàng chục nghìn tài liệu mật của chính phủ Mỹ, bị bắt ở Đại sứ quán Ecuador ở Anh hôm 11/4 với cáo buộc vi phạm thỏa thuận bảo lãnh và theo yêu cầu của Mỹ, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã lên án quyết định này.

Tin khác