Ông Trump bỏ quyết định trục xuất người gốc Việt nhập cư trước năm 1995

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:02 26/11/2018

Chính quyền Trump đã rút lại quyết định trục xuất những người gốc Việt tới Mỹ trước năm 1995, New York Times ngày 22/11 đưa tin.

ong-trump-bo-quyet-dinh-truc-xuat-nguoi-goc-viet-nhap-cu-truoc-nam-1995
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quyết định bỏ trục xuất một số người gốc Việt nhập cư vào Mỹ trước năm 1995 được miêu tả chi tiết trong phán quyết của tòa án liên bang ở California ngày 18/10 và đã được một quan chức ở Bộ An ninh Nội địa Mỹ xác nhận.

Theo đó, những người gốc Việt đến Mỹ trước năm 1995 sẽ không thể hay không được trở về Việt Nam nhưng vẫn có thể bị tái bắt giam.

Năm ngoái, chính quyền của ông Trump bắt đầu xem xét một lượt những người nhập cư gốc Việt, Campuchia và nhiều quốc gia khác và đang chuẩn bị trục xuất nhiều người trong số họ. Một số người trong diện bị trục xuất đã có thẻ xanh nhưng họ không phải là công dân sinh ra tại Mỹ. Hầu hết trong số đó đều có tiền án tiền sự.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, khoảng 7.700 tới 8.000 người gốc Việt đã bị xếp vào danh sách bị trục xuất. Tuy nhiên, việc trục xuất một số người lại vi phạm thỏa thuận được kí kết giữa Mỹ và Việt Nam năm 2008 mà theo đó Mỹ không được trục xuất những người Việt đến Mỹ trước ngày 12/7/1995 – ngày hai nước tái lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam khi đó là Ted Osius đã phản đối quyết định vi phạm thỏa thuận của chính quyền và xin từ nhiệm, rút khỏi Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cho đến nay đã có khoảng 12 người nhập cư gốc Việt bị trục xuất khỏi Mỹ, Phi Nguyen - luật sư thuộc nhóm Thúc đẩy Công lý cho người Mỹ gốc Á (AAAJ) cho hay. Nhiều người khác đang bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) bắt giữ chờ trục xuất,

Thẩm phán Cormac J. Carney của tòa liên bang ở California cho biết chính quyền yêu cầu tòa án bắt đầu ra lệnh thả và ngừng trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995. Tuy nhiên, Nhà Trắng nói vẫn có quyền tái giam họ.

 

Cuộc sống của nữ tổng đài viên 43 năm ân hận vì gửi con đi Mỹ

Hơn 40 năm qua, bà Đẹp (TP.HCM) không lấy chồng, để dành thời gian, tiền bạc và tâm sức tìm người con gái mà bà gửi đi Mỹ theo chiến dịch Babylift từ năm 1975.

 

Dân biểu gốc Việt chia sẻ về chiến thắng ở bầu cử giữa kỳ Mỹ

Trâm Nguyễn, 31 tuổi, đã giành được sự ủng hộ của cả cựu tổng thống Mỹ Obama và cựu ngoại trưởng Clinton.

 

Người Việt chi 881 triệu USD sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24.325 sinh viên trong năm học 2017-2018. Sinh viên Việt Nam đóng góp 881 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ.Tin khác