Ông Trump cần làm gì để chiến thắng bầu cử năm 2020?

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 09/11/2019

Tròn một năm nữa, ông Trump sẽ được cử tri Mỹ quyết định có tiếp tục ngồi trên cương vị nhà lãnh đạo của quốc gia này hay không.

106207674-1572279796614rts2t8up
Tổng thống Donald Trump

Tuy thời gian còn hẳn 1 năm nhưng vị đương kim tổng thống nước Mỹ sẽ rất bận rộn cho cuộc bầu cử năm 2020 với nhiều mục tiêu phải đạt được.

Để giành chiến thắng, chiến dịch tranh cử của ông Trump cần tạo ra sự hào hứng cho những cử tri ủng hộ chủ chốt của mình, một nhiệm vụ không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với một vị Tổng thống đương nhiệm chịu nhiều gánh nặng trong nhiệm kỳ 4 năm đầu.

Tuy nhiên, ông Trump đang mạnh tay về các chính sách nhập cư vốn là nguồn cảm hứng đối với lực lượng ủng hộ ông trong năm 2016, đồng thời nỗ lực thuyết phục những nghị sĩ Cộng hòa hoài nghi hơn rằng đảng Dân chủ đang đi quá đà. Không chỉ dừng lại ở nỗ lực thuyết phục những nghị sĩ Dân chủ độc lập và trung dung để thay đổi lòng trung thành của họ, chiến dịch của ông Trump cần xác định những nhân vật hâm mộ ông vốn không xuất hiện trong cuộc bầu cử năm 2016 và huy động họ đi bỏ phiếu cho mình.

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump có thể xoay quanh câu chuyện về tình hình kinh tế, vốn tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ thất nghiệp ở mức gần thấp nhất trong vòng 50 năm qua và thị trường chứng khoán vẫn khởi sắc. Jason Chaffetz, cựu nghị sĩ Cộng hòa, khuyến nghị: "Rốt cục, người dân sẽ quan tâm tình hình tài chính của mình và họ sẽ làm gì. Vì vậy, ông ấy có thể chỉ rõ lợi ích của một cuộc sống tốt đẹp hơn".

Tuy nhiên, một bức tranh toàn diện về nền kinh tế lại đưa ra một số cảnh báo đối với ông Trump khi chỉ còn 1 năm nữa là đến cuộc chạy đua chiếc ghế Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Trong một số vấn đề kinh tế còn tồn đọng, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện nay đã phần nào làm suy giảm đầu tư kinh doanh vốn là một trong những động lực cho tăng trưởng của Mỹ. Đây cũng là câu chuyện chính về nền kinh tế Mỹ mà đảng Dân chủ muốn đề cập trong năm bầu cử tới đây. Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn đang chật vật để tìm ra thông điệp của đảng mình.

Một vấn đề đau đầu khác của ông Trump chính là sự đối kháng của đảng Dân Chủ. Kết quả bầu cử thống đốc và cơ quan lập pháp của một số bang tại Mỹ được công bố ngày 6/11 cho thấy phe Dân chủ đã bất ngờ vượt qua phe Cộng hòa tại bang Kentucky và bang Virginia.

Tại Kentucky, ứng cử viên đảng Dân chủ Andy Beshear đã tuyên bố giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Cộng hòa, Thống đốc đương nhiệm Matt Bevin trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế thống đốc bang.

Tại Virginia, đảng Dân chủ đã kiểm soát cả 2 viện của cơ quan lập pháp bang. Đây là lần đầu tiên trong hơn 20 năm, phe Dân chủ kiểm soát hoàn toàn hội đồng lập pháp tại bang Virginia. 

Trước cuộc bầu cử này, đảng Cộng hòa kiểm soát cả 2 viện lập pháp bang, nhưng với tỷ lệ rất sít sao so với đảng Dân chủ (71 so với 67 ghế và 2 ghế trống).

Trước đó ngày 5/11, cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu bầu thống đốc hoặc cơ quan lập pháp tại các bang Kentucky, Mississippi, New Jersey và Virginia.

Kết quả của các cuộc bầu cử này được dư luận theo dõi sát sao bởi đây được xem là phép thử tín nhiệm đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong bối cảnh Hạ viện Mỹ tiến hành cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump, kết quả bầu cử tại các bang nói trên sẽ phản ánh cuộc khủng hoảng này tác động như thế nào đến tâm lý cử tri, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống đương nhiệm ra sao tại những bang mà đảng Cộng hòa kiểm soát và liệu các thành viên Dân chủ có mở rộng tầm ảnh hưởng tại các khu vực ngoại ô hay không.

Giữa lúc tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm mạnh, ông Trump đã đích thân tổ chức các cuộc tuần hành tại Mississippi cuối tuần qua và Kentucky ngày 4/11 để vận động cử tri ủng hộ cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa. Trong khi đó, đảng Dân chủ chi 200.000 USD cho các nỗ lực vận động tranh cử tại bang Virginia.

Năm 2016, ông Trump đã giành được số phiếu ủng hộ cao hơn so với đối thủ Hillary Clinton  lần lượt 30% và 18% tại Kentucky và Mississippi. 

Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đang ngày càng giảm khi cuộc luận tội đến gần.

Thăm dò trên báo The Wall Street Journal ngày 3/11 cho thấy 49% tin rằng ông sẽ bị luận tội và phải rời nhiệm sở, và 53% ủng hộ điều tra luận tội ông.

Thăm dò của hãng tin Fox News cũng cho thấy 49% người được hỏi muốn ông Trump bị luận tội và rời nhiệm sở, trong khi 60% tin rằng ông đã đề nghị các lãnh đạo nước ngoài điều tra đối thủ của mình, 2/3 cho rằng việc đó không phù hợp.

Cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện Mỹ khởi xướng xoay quanh vấn đề liệu Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép quốc gia Đông Âu này tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ cạnh tranh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, hay không.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ong-trump-can-lam-gi-de-chien-thang-bau-cu-nam-2020-141248.html

Tin khác