Ông Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa rất lâu

13:31 23/12/2018

Ngày đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang đàm phán với đảng Dân chủ để chấm dứt bế tắc nhưng cảnh báo tình trạng này có thể kéo dài lâu.

ong-trump-canh-bao-nguy-co-chinh-phu-my-dong-cua-rat-lau
Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa ngày 22/12.

Ông Trump yêu cầu 5 tỷ USD để xây dựng một hàng rào dọc biên giới  Mỹ - Mexico, điều mà đảng Dân chủ - phe đang nắm Hạ viện trong Quốc hội Mỹ phản đối. Tình trạng này dẫn đến việc chính phủ Mỹ đóng cửa vì không thể thông qua gói ngân sách mới đúng thời hạn.

"Chúng tôi đang đàm phán với đảng Dân chủ về các vấn đề an ninh biên giới rất cần thiết (các băng đảng, ma túy, buôn người và hơn thế nữa) nhưng đó có thể là một kỳ nghỉ dài", Channel News Asia dẫn thông điệp của ông Trump trên Twitter ngày 22/12, vài tiếng sau khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa.

Phe Dân chủ vẫn quyết liệt phản đối việc xây dựng bức tường mà Tổng thống Trump cho là sẽ giúp ngăn chặn di dân vào Mỹ bất hợp pháp.

Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã họp phiên vào ngày 22/12 khi các nhà lãnh đạo quốc hội cố gắng đưa ra một thỏa thuận chi tiêu để chấm dứt bế tắc nhưng vẫn chưa rõ kết quả.

Hiện không rõ tình trạng đóng cửa sẽ kéo dài bao lâu. Trong thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa, khoảng 800.000 nhân viên công vụ phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc không được trả lương. Tuy nhiên, những người bị ảnh hưởng luôn được trả lương bù sau khi gói ngân sách mới được thông qua.

Tổng thống và các nghị sĩ của lưỡng viện quốc hội Mỹ vẫn sẽ được trả lương trong thời gian chính phủ đóng cửa.

Phần lớn cơ quan của chính phủ liên bang vẫn hoạt động bình thường. Các cơ quan dừng hoạt động gồm Bộ An ninh nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông, Bộ Nông nghiệp, Bộ Tư pháp, lực lượng quản lý các vườn quốc gia...

Đây là lần thứ ba chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2018, hai lần trước đó là ba ngày hồi tháng Một và lần đóng cửa chớp nhoáng hồi tháng Hai.

 

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Bế tắc về nhập cư

Chính phủ Mỹ đêm 19-1 (giờ địa phương) buộc phải đóng cửa vì không thể thông qua dự thảo ngân sách tại thượng viện Mỹ. Đến ngày 21-1, bế tắc vẫn chưa được giải quyết.

 

Chuyện gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa?

Khi chính phủ Mỹ không còn ngân sách hoạt động sau 0 giờ 01 ngày 20/1, Nhà Trắng đổ toàn bộ trách nhiệm cho phe Dân chủ tại Thượng viện vì đã đẩy chính phủ liên bang vào tình trạng đóng cửa.

 

Chính phủ Mỹ đóng cửa, đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vẫn làm việc bình thường

Theo như thông báo mới nhất của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, cơ quan này vẫn thực hiện các dịch vụ hộ chiếu và visa trong thời gian chính phủ nước này đóng cửa.Tin khác