Ông Trump chỉ muốn đàm phán đơn phương với Triều Tiên

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 29/04/2019

Ngày 28/4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Washington không quan tâm đến việc hợp tác với quốc gia khác để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

ong-trump-chi-muon-dam-phan-don-phuong-voi-trieu-tien
Mỹ không muốn quốc gia khác tham gia vào tiến trình đàm phán với Triều Tiên. Ảnh: AP

Trả lời trong chương trình truyền hình "Fox News Sunday", ông John Bolton cho hay dù Washington không tìm cách gạt các quốc gia khác ra khỏi cuộc đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng nhưng các cuộc đàm phán riêng lại thích hợp hơn. "Theo tôi, ít nhất cho đến thời điểm này, ông Kim Jong-un cũng muốn hình thức đàm phán tay đôi với Mỹ, điều mà ông ấy đã thực hiện", ông Bolton nói.

Vị cố vấn nhấn mạnh rằng ông chủ Nhà Trắng vẫn để ngỏ khả năng họp thượng đỉnh lần ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên: "Tổng thống Trump nhắc đi nhắc lại rằng ông có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong-un và phương thức đàm phán 6 bên (về giải trừ hạt nhân Triều Tiên) trước kia đã thất bại".

Ông Bolton cho biết Tổng thống Trump không ủng hộ mong muốn phương thức thực hiện từng bước phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, theo đó một số biện pháp trừng phạt được nới lỏng để Triều Tiên dần dần tiến tới phi hạt nhân hóa. "Tôi nghĩ rằng nếu anh nhìn vào các chính sách trong quá khứ, câu trả lời là không. Các chính sách thử tiếp cận từng bước trước đây đều thất bại", ông Bolton nhấn mạnh.

Ông Bolton đưa ra bình luận trên chỉ vài ngày sau khi Nga và Triều Tiên kết thúc hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong vòng 8 năm qua. Sau cuộc hội đàm với ông Kim Jong-un tại Nga hôm 25/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị nối lại đàm phán đa phương về vấn đề phi hạt nhân hóa vốn thất bại trong quá khứ.

Tổng thống Putin cho hay ông Kim Jong-un sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng chỉ khi ông nhận được bảo đảm an ninh, được xác nhận bởi một thỏa thuận đa quốc gia. Trong cuộc gặp ở Nga, ông Kim Jong-un chỉ trích mạnh mẽ Washington vì có thái độ đơn phương, gây ra bế tắc ngoại giao, theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/4.

 

Triều Tiên không bận tâm nếu bị trừng phạt kinh tế 100 hay 1.000 năm đi nữa

Phát biểu cứng rắn của Bộ trưởng kinh tế Triều Tiên Kim Yong-jae tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, Trung Quốc nhận được nhiều sự chú ý.

 

Rộ tin ông Trump trả Triều Tiên 2 triệu USD để chuộc sinh viên Warmbier

Washington Post ngày 25/4 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt khoản thanh toán 2 triệu USD mà Triều Tiên yêu cầu với lý do chi trả cho việc chăm sóc y tế để đưa sinh viên người Mỹ Otto Warmbier về nước.

Tin khác