Ông Trump chọn người ít kinh nghiệm ngoại giao làm Đại sứ Mỹ tại LHQ

16:10 07/12/2018

RT dẫn lời một số nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn một người là cựu dẫn chương trình, có rất ít kinh nghiệm ngoại giao làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc thay cho bà Nikkei Haley.

ong-trump-chon-nguoi-it-kinh-nghiem-ngoai-giao-lam-dai-su-my-tai-lhq
Bà Heather Nauert được ông Trump đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

Ông Trump được cho là sẽ công bố quyết định đề cử bà Heather Nauert – người mới làm phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ được hơn một năm và từng là người dẫn chương trình đài Foxnews, làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc trong ngày 7/12.

Bà Nauert có nhiều năm làm việc với vai trò là người dẫn chương trình cho ABC và Fox News. Bà có rất ít kinh nghiệm ngoại giao bởi mới được làm phát ngôn viên Bộ Ngoại giao từ tháng 4/2017.

Quyết định của ông Trump sẽ cần được thông qua tại Thượng viện Mỹ. Bà Nauert có thể sẽ phải đối mặt với phiên điều trần căng thẳng để xem có đủ tiêu chuẩn để làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hay không.

Nếu được bổ nhiệm, bà Nauert sẽ thay bà Haley – người sẽ chính thức rời vị trí này vào cuối năm nay.

Bà Haley đã giữ cương vị Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc từ khi ông Trump nắm quyền nhưng gần đây bà bây ngờ tuyên bố từ chức.

Trước đó, ông Trump đã dành nhiều lời khen ngợi đối với Nauert. Ông nói: "Cô ấy rất xuất sắc. Cô ấy đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Cô ấy đã ủng hộ chúng tôi trong một thời gian dài".

Quyết định của ông Trump được cho là khác với lẽ thường, đặc biệt là với vị trí cần nhiều kinh nghiệm ngoại giao như Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

 

Đại sứ Mỹ tại LHQ từ chức vì lương thấp?

Việc Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley từ chức thực sự gây sốc. Dù bà Haley không công bố lý do nhưng CNN cho rằng có ba giả thuyết về quyết định này, trong đó có giả thuyết bà muốn kiếm nhiều tiền hơn khi làm việc cho một công ty tư nhân.

 

Con gái ông Trump sẽ thay vị trí của Đại sứ Mỹ tại LHQ vừa từ chức?

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng con gái ông – Ivanka Trump có thể là một Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tuyệt vời.

 

Đại sứ Mỹ tại UN nói Tổng thống Syria sẽ sớm từ chức

Mỹ không tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad nhưng việc ông ấy từ chức chỉ là vấn đề thời gian, bà Nikki Haley - Đại sứ thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc (UN) cho hay hôm 23/9.Tin khác