Ông Trump chúc mừng sinh nhật nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:07 19/04/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng sinh nhật nhà sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) hôm 15/4, Yonhap dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong Un.
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong Un.

Lời chúc mừng sinh nhật ông Kim Nhật Thành (ông nội của ông Kim Jong Un) là một phần nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm duy trì mối quan hệ tốt đẹp Chủ tịch Triều Tiên, ông Bolton cho biết khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình Mỹ PBS hôm 17/4.

Ngày 15/4/2019 là kỉ niệm 107 năm ngày sinh của người sáng lập Kim Nhật Thành, một ngày lễ lớn của Triều Tiên.

"Tôi không biết Tổng thống Trump có thể làm gì hơn nữa nhằm có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong Un. Ông ấy gửi cho ông Kim những bức ảnh. Ông ấy gửi cho ông Kim những bức thư. Chúc mừng sinh nhật ông nội của ông Kim Jong Un hôm 15/4", ông Bolton nói.

"Thực sự, Tổng thống đã rất nhiệt tình. Và chúng ta chờ xem ông Kim Jong Un sẽ làm gì”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho hay.

Theo Yonhap, ông Bolton được cho là đã đứng sau quyết định của ông Trump về việc rời khỏi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim tại Việt Nam hồi tháng Hai mà không có bất kỳ thỏa thuận nào.

Sự cố được cho là do khác biệt giữa hai bên về các bước phi hạt nhân hóa và gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Khi được hỏi về việc Mỹ cần Triều Tiên làm gì, ông Bolton nói: “Chúng ta cần xem quyết định chiến lược và hành vi cần thiết để loại bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên".

Theo Bolton, chủ đề này đã được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Trump tại Washington vào tuần trước.

"Đó là điều mà chúng tôi đã cam kết. Chúng tôi thấy Triều Tiên không tiến tới và chấp nhận những gì tổng thống gọi là thỏa thuận lớn. Nhưng khả năng vẫn còn và đó là lý do tại sao tổng thống vẫn sẵn sàng có hội nghị thượng đỉnh thứ ba với ông Kim Jong-un", Bolton cho hay.

Thỏa thuận lớn mà ông Bolton nhắc tới là kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tất cả các vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước gửi điện mừng lãnh đạo mới của Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong-hae.

 

Triều Tiên bất ngờ yêu cầu Mỹ thay ông Pompeo trong các cuộc đàm phán

Bình Nhưỡng không còn muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân, đồng thời đề nghị đề cử ai đó "cẩn thận và chín chắn hơn trong giao tiếp".

 

Triều Tiên bất ngờ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật bí ẩn

Ông Kim Jong-un đã giám sát việc thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, chỉ khoảng hai tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam không đạt được kết quả khi Mỹ tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa rồi mới gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Tin khác