Ông Trump có kế hoạch lập đảng mới, nỗi lo của phe Cộng hòa

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 25/01/2021, 14:08 PM
  • Click để copy

Ông Trump có kế hoạch lập đảng mới, nỗi lo của phe Cộng hòa

Khi nắm chắc trong tay lực lượng cử tri trung thành đông đảo, cựu Tổng thống Trump lấp lửng ý định thành lập đảng chính trị mới để trừng phạt các nghị sĩ Cộng hòa "phản bội" ông.

Ông Trump được cho là đã từ bỏ ý định thành lập đảng chính trị của riêng mình. (Ảnh: AP)

Ông Trump được cho là đã từ bỏ ý định thành lập đảng chính trị của riêng mình. (Ảnh: AP)

Xuất hiện website đảng yêu nước

Những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump, báo chí Mỹ nhiều lần đưa tin ông thảo luận với các đồng minh về việc thành lập đảng Yêu nước.

Mục tiêu của việc thành lập đảng mới trước hết là nhằm loại bỏ các nghị sĩ Cộng hòa, những người bị coi là "phản bội" ông Trump trong những tuần cuối nhiệm kỳ, theo Wall Street Journal.

Họ là Hạ nghị sĩ Liz Cheney - thành viên cao cấp thứ 3 của phe Cộng hòa tại Hạ viện, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp - người liên tục từ chối đề nghị của ông Trump để lật ngược kết quả bầu cử, Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, hay Hạ nghị sĩ Tom Rice.

Một số thân tín của ông Trump cho biết cựu tổng thống "tung hỏa mù" về việc lập đảng mới như đòn bẩy để ngăn các thượng nghị sĩ Cộng hòa chống lại mình trong phiên tòa ở Thượng viện, dự kiến diễn ra ngày 8/2.

Những trợ lý của ông Trump cũng tiết lộ kế hoạch chiêu mộ các ứng viên đối lập ngay tại địa bàn tranh cử của nhóm chính trị gia "phản bội", để chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022. Ông Trump hiện có khoảng 70 triệu USD để phục vụ kế hoạch này, nguồn tin cho biết.

Ý tưởng thành lập đảng chính trị mới được các thành viên có ảnh hưởng của nhóm QAnon tung ra từ tháng 11/2020 trên Twitter.

Một số nhân vật trong đội ngũ của ông Trump như Lin Wood hay James Wood chia sẻ biểu tượng của đảng Yêu nước là hình đầu sư tử, theo Forbes.

Sự ủng hộ dành cho ý tưởng thành lập đảng chính trị mới gia tăng, khi ông Trump bắt đầu bị các lãnh đạo Cộng hòa quay lưng - đặc biệt sau khi lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden hôm 15/12/2020.

"Cách duy nhất để ngăn chặn những thượng nghị sĩ chỉ dán mác Cộng hòa là ông Trump cần thành lập đảng Yêu nước và đánh bại họ trong kỳ bầu cử tới", Rick Saccone, cựu hạ nghị sĩ đại diện Pennsylvania, viết trên Facebook.

Hiện tại, website của đảng Yêu nước đã xuất hiện trên mạng. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định trang web này là do tổ chức của ông Trump thành lập.

"Đây là đảng dành cho cử tri bảo thủ bị phe Cộng hòa bỏ rơi", thông điệp trên website cho biết.

Ông Trump có kế hoạch lập đảng mới không?

Jason Miller, người từng là cố vấn chiến dịch cấp cao của ông Trump, nói rằng cựu Tổng thống “đã nói rõ về mục tiêu của ông là giành lại Nhà Trắng và Thượng viện cho đảng Cộng hòa vào năm 2022. Không có điều gì khác đang được lên kế hoạch”.

Tuy nhiên, ông Miller khẳng định rằng “điều đó còn hoàn toàn phụ thuộc vào các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nếu như có điều gì đó trở nên nghiêm trọng” – ám chỉ tới phiên xét xử ông Trump sắp diễn ra tại Thượng viện.

CNN hồi tuần trước đưa tin, nhiều cố vấn của ông Trump xác nhận rằng ông đang có kế hoạch thành lập một đảng thứ ba ở Mỹ, và thêm rằng ý tưởng này là nghiêm túc. Một cố vấn khác nói với CNN vào chiều hôm 24/1 rằng ông Trump từ lâu đã bàn về việc thành lập một đảng mới.

Liên quan tới phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện, khả năng ông bị kết án là cực kỳ thấp.

Ngày càng có thêm nhiều đảng viên Cộng hòa thể hiện sự tự tin rằng đảng này sẽ tha bổng cho cựu Tổng thống trước cáo buộc ông kích động người biểu tình bạo động nhằm ngăn chặn xác nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump rời Nhà Trắng vào sáng 20/1, vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào trưa cùng ngày. Ông Trump là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong hơn một thế kỷ không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Hiện tại ông Trump được cho là sẽ sống chủ yếu ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida sau khi kết thúc nhiệm kỳ ở Washington. Một số trợ lý Nhà Trắng sẽ tiếp tục làm việc cho ông Trump ở khu nghỉ dưỡng này.

Mới đây, tờ The Hill cho biết, chỉ trong 3 ngày đầu nhiệm sở, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 30 sắc lệnh và hành động hành pháp, nhiều hơn tổng số sắc lệnh 18 cựu tổng thống ban hành và chỉ ít hơn 3 sắc lệnh so với số sắc lệnh hành pháp mà ông Trump từng ban hành trong 100 ngày đầu nhiệm sở.

Ông Biden được cho là sẽ tiếp tục ký một loạt sắc lệnh nữa trong tuần thứ hai nhiệm sở, trong đó nhiều sắc lệnh nhằm đảo ngược một số chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Sắc lệnh tổng thống, hay sắc lệnh hành pháp, là văn bản luật do tổng thống ban hành mà không cần sự thông qua của lưỡng viện quốc hội. Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình, ông Trump đã ký gần 220 sắc lệnh, chỉ ít hơn một chút so với số sắc lệnh trong 8 năm nhiệm sở của người tiền nhiệm Barack Obama. Tuy vậy, những di sản chính sách này của ông Trump đã nhanh chóng bị đảo ngược ngay khi ông Biden nhậm chức.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện ông Trump

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện ông Trump

17/02/2021 14:27

Vừa thoát án ở Thượng viện, ông Trump vẫn chưa thể yên thân khi mới đây Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ Bennie Thompson đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani.

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

16/02/2021 07:50

Đối phó với thách thức Trung Quốc sẽ là một trong những vấn đề thảo luận chính khi Tổng thống Biden họp cùng các lãnh đạo G7, sự kiện đa phương đầu tiên của ông trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ.

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

15/02/2021 18:01

Nhóm điều tra WHO tại Trung Quốc tìm thấy 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn báo cáo.

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

14/02/2021 07:34

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong trào chính trị của ông "mới chỉ bắt đầu", ngay sau khi ông trắng án trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện về cáo buộc "kích động bạo lực".

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

12/02/2021 06:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, nếu không cải tiến, Mỹ có thể thụt lùi so với Trung Quốc.

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

11/02/2021 07:01

Twitter cho biết việc cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này có hiệu lực vĩnh viễn, kể cả khi ông chạy đua Nhà Trắng trở lại vào năm 2024 và tái đắc cử tổng thống.

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

10/02/2021 07:02

Thượng viện đồng ý cân nhắc cáo buộc luận tội ông Trump, và bác bỏ nỗ lực của 44 thượng nghị sĩ bảo vệ cựu tổng thống và muốn ngăn phiên tòa vì cho rằng ông Trump không còn tại vị, nên việc xét xử ông là vi hiến.

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

09/02/2021 07:07

Nhiều thành viên Cộng hoà tiếp tục lên tiếng bênh vực ông Trump bằng những lập luận sắc bén bất chấp việc Thượng viện Mỹ chuẩn bị tiến hành phiên toà luận tội cựu tổng thống.

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

08/02/2021 09:54

Những bệnh nhân mới đều là người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở thị trấn Belm, huyện Osnabrück, bang Niedersachsen, Đức.