Ông Trump: Cuộc gặp với ông Tập tại G20 'rất tốt, tốt hơn mong đợi'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:40 29/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kết thúc cuộc họp kín và khoảng 11h ngày 29/6 (giờ Việt Nam).

Cuộc gặp bên lề G20 ở Nhật Bản giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung vừa kết thúc vào trưa 29/6 (giờ Việt Nam)
Cuộc gặp bên lề G20 ở Nhật Bản giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung vừa kết thúc vào trưa 29/6 (giờ Việt Nam).

Sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp đã diễn ra "rất tốt, tốt hơn mong đợi". "Chúng tôi đang quay lại đúng hướng",  ôngTrump nói, mà không cần giải thích thêm. Ông cho biết cả hai bên sẽ sớm đưa ra tuyên bố.

Trong cuộc họp, bên phía Tổng thống Trump có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lightizer, Bộ trưởng thương mại Wibur Ross, hai cố vấn cấp cao là con gái ông Trump, Ivanka Trump và con rể Jared Kushner và Giám độc truyền thông xã hội Nhà trắng Dan Scavino.

Phái đoàn Mỹ - Trung tại cuộc gặp.
Phái đoàn Mỹ - Trung tại cuộc gặp.

Phái đoàn của Chủ tịch Trung Quốc có Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị,Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan và nhiều quan chức khác.

Ngồi xuống đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông đã "liên hệ chặt chẽ" với nhà lãnh đạo Mỹ.

"Tổng thống, tôi và ông đã giữ liên lạc chặt chẽ thông qua các cuộc gọi điện thoại và trao đổi thư từ", ông Tập nói.

"Hôm nay tôi chuẩn bị trao đổi quan điểm với ông về các vấn đề cơ bản liên quan đến sự phát triển của quan hệ Trung Quốc và Mỹ để định hướng cho mối quan hệ trong giai đoạn tới", Chủ tịch Trung Quốc nói thêm.

Ông Tập cho rằng kể từ khi bình thường hóa quan hệ giữa hai nước 40 năm trước, những thay đổi to lớn đã diễn ra. Tuy nhiên, một thực tế cơ bản vẫn không thay đổi - Trung Quốc và Mỹ được hưởng lợi từ sự hợp tác và cùng mất mát nếu đối đầu.

"Hợp tác và đối thoại tốt hơn va chạm và đối đầu", ông Tập nhấn mạnh.

 

G20: Ông Tập hứa đền bù các công ty nước ngoài bị lấy cắp tài sản trí tuệ

Tại hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh cam kết sẽ bồi thường các nạn nhân bị lấy cắp tài sản trí tuệ và thực hiện nhiều biện pháp lớn để tự do hóa nền kinh tế.

 

Thủ tướng gặp gỡ song phương bên lề Hội nghị G20

Ngày 28/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp và trao đổi song phương với Chủ tịch Trung Quốc; các Tổng thống Hoa Kỳ, Chile; các Thủ tướng Ấn Độ, Canada; Chủ tịch Ủy ban châu Âu; Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để trao đổi về các biện pháp tăng cường và đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu.

 

Nga, Trung Quốc ký thỏa thuận thay thế đồng USD trong thương mại ngay thềm Thượng đỉnh G20

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang ngày 5/6 đã ký thỏa thuận liên chính phủ để chuyển sang các đồng tiền của hai nước khi thanh toán cho nhau, tờ báo Izvestiya ngày 28/6 dẫn bức thư từ Bộ Tài chính Nga cho hay.

 

Tin khác