Ông Trump đã ấn định ngày, địa điểm gặp ông Kim Jong Un

09:10 05/05/2018

Reuters đưa tin, ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã ấn định ngày cũng như địa điểm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

ong-trump-da-an-dinh-ngay-dia-diem-gap-ong-kim-jong-un
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ấn định ngày và địa điểm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Sau nhiều lần để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã ấn định ngày cũng như địa điểm cho cuộc gặp lịch sử này. Tuy vậy, ông chưa cho biết chi tiết cuộc gặp sẽ diễn ra ở đâu và thời gian nào.

Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo, cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể diễn ra trong những tuần tới. Một trong những nội dung quan trọng của cuộc gặp là thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo nhiều nguồn tin, Khu vực Phi quân sự (DMZ) ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc và Singapore đang là những địa điểm có khả năng cao nhất sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trước đó ông Donald Trump cũng nói có thể sẽ gặp ông Kim Jong Un ở DMZ hoặc Singapore.

DMZ cũng là nơi đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 27/4.

Theo Reuters, ngày 22/5 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng nhằm chứng minh sự đoàn kết trong mối quan hệ đồng minh trước Hội nghị Thượng đỉnh Trump-Kim.

Ngày 4/5, ông Chung Eui-yong – người đứng đầu An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong đến Mỹ để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.Trong một diễn biến khác, ngày 3/5, New York Times dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, Tổng thống Mỹ Donald trump đã lệnh cho Lầu Năm góc chuẩn bị các phương án rút dần binh sĩ Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Hàn Quốc phủ nhận thông tin trên. Ngày 4/5, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo, 1 quan chức cấp cao tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã khẳng định với ông Chung Eui-yong - người đứng đầu An ninh Quốc gia Hàn Quốc rằng thông tin của New York Times không đúng.

Trước đó, ngày 2/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã nhấn mạnh, việc binh sĩ đồn trú tại nước này là vấn đề thuộc phạm vi liên minh Mỹ- Hàn và không liên quan đến việc ký hiệp định hòa bình liên Triều.

 

Món quà đầy xúc động Tổng thống Hàn Quốc tặng ông Kim Jong Un

Theo tờ Korea Joongang Daily, tại cuộc gặp gỡ lịch sử diễn ra hôm 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un 1 món quà đầy ý nghĩa, gây xúc động và tiếp tục thể hiện mong muốn thống nhất 2 miền Triều Tiên.Tin khác