Ông Trump định ám sát Tổng thống Syria Assad?

09:19 05/09/2018

Theo cuốn sách mới của nhà báo Bob Woodward - người từng nổi danh với vai trò phanh phui vụ Watergate 40 năm trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng định ám sát ông Bashar al-Assad.

ong-trump-dinh-am-sat-tong-thong-syria-assad
Tổng thống Mỹ Donald Trump định ám sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad?

Đoạn trích của cuốn sách được đăng tải trên Washington Post ngày 4/9 cho biết ông Trump nói với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis rằng ông muốn ám sát Tổng thống Syria Assad sau khi cáo buộc chính quyền Syria đã tấn công hóa học nhằm vào thường dân hồi tháng 4/2017.

Đáp lại, ông Mattis nói không nên làm như vậy và thay vào đó là thực hiện một cuộc không kích. Cuộc không kích này sau đó bị giới diều hâu cho là không truyền tải được cảnh báo nào đối với cá nhân ông Assad.

Theo cuốn sách, ông Mattis cũng từng nói với các cộng sự rằng ông Trump hành động như “một học sinh lớp 5 hoặc lớp 6”.

Sau khi đoạn trích của cuốn sách được đăng tải, ông Mattis đã ra tuyên bố phủ nhận nội dung trên và khẳng định ông không bao giờ thốt ra những lời khinh thường về ông Trump.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết cuốn sách "không có gì hơn là những câu chuyện bịa đặt. Nhiều câu chuyện do những nhân viên bất mãn trước đây nghĩ ra nhằm bêu xấu tổng thống”.

Trong khi đó, bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nghi ngờ về thông tin trên. "Tôi chưa từng nghe tổng thống nói gì về việc ám sát ông Assad", bà nói.

Về phần mình, ông Trump nhấn mạnh: “Đó là một cuốn sách tệ hại khác mà thôi”. Ông cũng viết trên Twitter rằng những phát ngôn được trích dẫn trong cuốn sách nói là của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis và của những người khác là bịa đặt.

Cuốn sách “Fear: Trump in the White House” (tạm dịch: Nỗi sợ: Trump ở Nhà Trắng” của Woodward sẽ được xuất bản ngày 11/9. Cuốn sách được giới thiệu là miêu tả chi tiết tình hình căng thẳng ở Nhà Trắng trong 20 tháng cầm quyền của ông Trump.

Woodward là một nhà báo điều tra, nổi tiếng sau khi phanh phui vụ bê bối Watergate trong những năm 1970.  Theo Washington Post, khi viết cuốn sách trên ông đã nói chuyện với các trợ lý hàng đầu và nhiều người trong cuộc khác ở Nhà Trắng với cam kết rằng ông sẽ không tiết lộ danh tính cho họ.Tin khác