Ông Trump dọa bắn những người di cư quá khích ở biên giới

09:23 02/11/2018

Tổng thống Donald Trump ngày 1/11 cảnh báo những người di cư quá khích ném đá vào các lực lượng chức năng có thể sẽ bị bắn giống như những kẻ xâm lược có vũ trang, RT đưa tin.

ong-trump-doa-ban-nhung-nguoi-di-cu-qua-khich-o-bien-gioi
Những người di cư từ Honduras đang đẩy hàng rào vào Mexico.

Mỹ sẽ áp dụng các chiến thuật khắc nghiệt theo phong cách Israel, sẽ đối xử với những người di cư ở biên giới Mexico như những kẻ xâm lược vũ trang nguy hiểm nếu họ ném đá vào lực lượng thực thi pháp luật của Mỹ, ông Donald Trump nói và nhấn mạnh thêm rằng những kẻ tấn công các lực lượng Mỹ bằng đá sẽ không được dung thứ.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ điều 5.200 binh sĩ tới khu vực biên giới với Mexico để chặn khoảng 7.000 người di cư đang tới đây sau khi rời bỏ Honduras vì đói nghèo và bạo lực.

“Tôi hy vọng sẽ không xảy ra điều đó. Nhưng tôi sẽ nói với bạn điều này: Bất cứ ai ném đá, giống như họ đã làm với Mexico và quân đội Mexico, cảnh sát Mexico... Chúng tôi sẽ xem xét nổ súng”, ông Trump nói.

Ông nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng đối phó với tội phạm và những kẻ cựu đoan trong đám đông đó.

“Đoàn di cư bất hợp pháp sẽ không được phép vào Mỹ. Họ nên quay lại ngay bây giờ, vì họ đang lãng phí thời gian”, ông kêu gọi và lưu ý rằng nhiều tên tội phạm và những kẻ buôn bán ma túy đang trà trộn trong đám đông.

Tổng thống Trump cũng cho rằng đảng Dân chủ đã tạo ra một hệ thống pháp lý lỏng lẻo khiến nhiều người có thể vào Mỹ bất hợp pháp. Ông nhấn mạnh rằng chỉ những người đủ điều kiện xin tị nạn và trải qua quy trình pháp lý mới được phép ở lại.

Đoàn người di cư từ Honduras hiện đang ở cách biên giới nước Mỹ khoảng 800 dặm, sẽ tới biên giới trong vài tuần tới. Để đối phó với đoàn người này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh triển khai 5.200 binh sĩ và hàng loạt thiết bị quân sự tới đây.

Quân đội Mỹ cũng sẽ cử các đơn vị y tế, cảnh sát quân sự và khả năng vận chuyển đường không chiến lược, bao gồm 4 máy bay vận tải lớn để triển khai lực lượng biên phòng. Nhiều máy bay trực thăng được trang bị cảm biến sẽ hoạt động vào ban đêm để phát hiện người xâm nhập trái phép

Hàng rào dây thép gai dài 22 dặm đã được dựng lên ở khu vực biên giới để bổ sung thêm vào hàng rào 150 dặm hiện có.

Video hàng nghìn người di cư đang tiến tới biên giới Mỹ:

 

Mỹ điều 5.200 quân và loạt vũ khí đến biên giới chặn dòng người di cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh triển khai 5.200 binh sĩ và hàng loạt thiết bị quân sự để ngăn chặn dòng người di cư, khoảng 7.000 người, từ Honduras vào Mỹ qua biên giới giáp với Mexico, CNN ngày 30/10 đưa tin.

 

Tổng thống Trump đau đầu với dòng người di cư khổng lồ từ Trung Mỹ

Sau lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter về việc sẽ đưa quân đội đến bảo vệ biên giới Mỹ-Mexico thì ngày 27-10 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ thị cho quân đội lập kế hoạch triển khai gần 1.000 binh sỹ tới biên giới với Mexico để chặn đoàn người di cư.

 

Lâu Năm Góc nhất trí cung cấp nơi tạm trú cho 20.000 trẻ di cư

Theo hãng AP, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Jamie Davis ngày 21/6 cho biết, Lầu Năm Góc sẽ cung cấp nơi tạm trú trong các căn cứ quân sự cho khoảng 20.000 trẻ di cư không có người đi cùng bị bắt giữ sau khi vượt biên giới Mỹ-Mexico trái phép.Tin khác