Ông Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO vì nhiều năm 'bị ngược đãi'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 14/08/2019

Ngày 13/8, Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ có thể rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khi các nước giàu như Trung Quốc vẫn được coi là đang phát triển, Sputnik đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng không công bằng khi Trung Quốc vẫn được WTO coi là quốc gia đang phát triển.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng không công bằng khi Trung Quốc vẫn được WTO coi là quốc gia đang phát triển.

"Chúng ta sẽ rời đi (WTO) nếu cần phải thế", ông Trump phát biểu trong chiến dịch tranh cử ở Pittsburgh. "Họ đã ngược đãi chúng ta trong nhiều năm và điều đó sẽ không xảy ra nữa".

Tổng thống Trump nói rằng Mỹ không cần WTO nếu tổ chức này không giải quyết được những sơ hở có lợi cho một số quốc gia.

"Họ xem một số quốc gia nhất định như Trung Quốc, Ấn Độ, nhiều quốc gia khác là các quốc gia đang phát triển. Chà, họ đã phát triển và họ có những lợi thế to lớn. Chúng tôi không để điều đó xảy ra nữa", ông nói.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích WTO và cho rằng Mỹ bị thiệt thòi khi là thành viên của tổ chức này. Tổng thống Mỹ cũng đã nhiều lần gọi WTO là "thảm họa" đối với Mỹ.

Gần đây, ông đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bảo đảm có những thay đổi trong WTO để ngăn việc lợi dụng các lỗ hổng pháp lý.

Nhà Trắng đã ban hành bản ghi nhớ cho rằng Trung Quốc và nhiều quốc gia giàu nhất thế giới vẫn tiếp tục được coi là các nước đang phát triển. Điều này cho phép họ được hưởng những lợi ích từ tình trạng đó và có cam kết yếu hơn so với các thành viên WTO khác.

Theo ông Trump, WTO "bị phá vỡ" khi các nước giàu nhất thế giới tuyên bố là các nước đang phát triển và được đối xử đặc biệt để tránh các quy tắc của WTO.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, bị Mỹ coi là kẻ lạm dụng lớn nhất các quy định của WTO.

 

Tàu chiến Mỹ định thăm Hong Kong, Trung Quốc từ chối

Trung Quốc đã từ chối yêu cầu cho hai tàu chiến của hải quân Mỹ đến thăm Hong Kong trong những tuần tới, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết hôm 13/8.

 

TT Trump: Không hiểu sao Mỹ bị đổ lỗi ở Hong Kong, cảnh báo quân đội Trung Quốc áp sát thành phố

Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông không thể tưởng tượng được tại sao Mỹ lại bị cho là đang can thiệp vào tình hình Hong Kong. Ông cũng cảnh báo quân đội Trung Quốc đang áp sát thành phố này.

 

Video Su-27 đuổi tiêm kích NATO áp sát phi cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Đoàn hộ tống của Bộ trưởng Quốc phòng Nga đang trên đường tham dự chung kết Tank Biathlon 2019 đã làm tốt nhiệp vụ khi đuổi tiêm kích NATO đến quá gần chiếc chuyên cơ.

Tin khác