Ông Trump đồng ý để Huawei mua hàng từ công ty Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:10 29/06/2019

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cho phép Huawei tiếp tục mua sản phẩm từ các nhà cung cấp Mỹ, một sự nhượng bộ Trung Quốc sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Tập Cận Bình sáng 29/6 bên lề G20, Bloomberg đưa tin.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc tại G20.
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc tại G20.

“Các công ty của Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei”, ông Trump cho biết trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. “Chúng tôi đang nói về những thiết bị không có vấn đề an ninh quốc gia lớn”.

Ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về Huawei vào sáng 29/6.

“Tôi đã nói rằng OK, chúng tôi sẽ tiếp tục bán sản phẩm đó, đây là những công ty Mỹ sản xuất những sản phẩm này. Dù sao điều đó cũng rất phức tạp”, ông Trump nói.

Theo Tân Hoa Xã, tại cuộc gặp bên lề G20, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại. Washington đồng ý ngừng việc tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

Ông Trump nói cuộc gặp đã diễn ra “rất tốt, tốt hơn mong đợi” và hai bên “đã trở lại đúng hướng”.

Mỹ đã tiến hành một chiến dịch toàn cầu nhằm ngăn chặn Huawei khỏi mạng 5G, gọi công ty này là mối đe dọa an ninh. Chính quyền Trump đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc có thể đã sử dụng các sản phẩm của Huawei để do thám các quốc gia sử dụng chúng trong mạng lưới của họ.

Huawei phủ nhận các cáo buộc trên.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm công ty này mua các sản phẩm công nghệ Mỹ.

 

Ông Trump: Cuộc gặp với ông Tập tại G20 'rất tốt, tốt hơn mong đợi'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kết thúc cuộc họp kín và khoảng 11h ngày 29/6 (giờ Việt Nam).

 

G20: Ông Tập hứa đền bù các công ty nước ngoài bị lấy cắp tài sản trí tuệ

Tại hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh cam kết sẽ bồi thường các nạn nhân bị lấy cắp tài sản trí tuệ và thực hiện nhiều biện pháp lớn để tự do hóa nền kinh tế.

 

Nga, Trung Quốc ký thỏa thuận thay thế đồng USD trong thương mại ngay thềm Thượng đỉnh G20

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang ngày 5/6 đã ký thỏa thuận liên chính phủ để chuyển sang các đồng tiền của hai nước khi thanh toán cho nhau, tờ báo Izvestiya ngày 28/6 dẫn bức thư từ Bộ Tài chính Nga cho hay.

 

Tin khác