Ông Trump: Mỹ đã hết ngốc để bị Trung Quốc gây thiệt hại kinh tế

14:04 05/04/2018

Hôm 4/4, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước Mỹ sẽ quyết đòi lại những thiệt hại kinh tế do Trung Quốc gây ra, rằng chẳng có cuộc chiến thương mại nào cả vì cuộc chiến đó Mỹ đã thua từ rất lâu rồi.

ong-trump-dung-nham-la-my-dang-gay-chien-thuong-mai-voi-trung-quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nói về những đối đầu liên quan đến thương mại gần đây với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết lên Twitter: “Chúng ta không đang ở trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Chúng ta đã thua trong cuộc chiến đó từ cách đây nhiều năm bởi những kẻ ngu ngốc hoặc kém cỏi đại diện cho nước Mỹ. Giờ đây, chúng ta đang chịu thâm hụt thương mại 500 tỷ USD một năm, ngoài ra sở hữu trí tuệ còn bị đánh cắp 300 tỷ USD nữa. Chúng ta không thể để việc này tiếp tục!”.

Bình luận cứng rắn trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra trong bối cảnh gần đây Mỹ và Trung Quốc đang đưa ra các chính sách thương mại mới nhằm vào nhau.

Hôm 3/4, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố áp thuế 25% đối với khoảng 1.300 hàng hóa của Trung Quốc bao gồm các sản phẩm công nghệ, y tế, giáo dục và giao thông. Hàng hóa này chiếm khoảng 50 tỷ USD giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc hàng năm của Mỹ.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, tổng giá trị của các mặt hàng nhập khẩu sẽ bị đánh thuế thêm tương xứng với những phân tích về thiệt hại kinh tế do các chính sách vô lý của Trung Quốc gây ra đối với nền kinh tế Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngay lập tức chỉ trích và phản đối quyết định trên đồng thời đáp trả bằng cách công bố kế hoạch áp thuế tổng trị giá 50 tỷ USD lên các mặt hàng của Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu cho rằng Trung Quốc "bắt buộc" phải có các biện pháp đáp trả kế hoạch áp thuế của Mỹ. Ông tuyên bố Bắc Kinh không bao giờ nhượng bộ sức ép từ bên ngoài và sẽ tiếp tục đáp trả nếu Washington muốn duy trì một cuộc chiến thương mại.

Sự đối đầu về thương mại Mỹ - Trung đã khiến thị trường chứng khoán châu Á chao đảo. Hôm 4/4, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite đảo ngược đà tăng trước đó, vào cuối phiên mất 5,52 điểm, giảm 0,2% xuống còn 3.131,11 điểm.

Chỉ số Hang Seng trên thị trường Hong Kong giảm 2,2% và khép phiên với 29.518,69 điểm.

 

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Anh không có bằng chứng, Nga không cần xin lỗi, quốc tế họp tìm hướng đi đúng

Sau khi chính phủ Anh khăng khăng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái, các nhà khoa học Anh vừa tuyên bố họ không thể xác minh nguồn gốc loại độc này. Đáp lại, Moscow đang có những động thái cứng rắn hơn.Tin khác