Ông Trump gia hạn thời gian rút quân ở Syria thêm 4 tháng

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 02/01/2019

Dưới áp lực chỉ trích vì đưa ra quyết định quá đột ngột, Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý cho quân đội Mỹ 4 tháng để rút dần lực lượng khỏi Syria

tong-thong-donald-trump-bat-ngo-toi-trung-dong-tham-linh-my
Ông Trump cùng vợ thăm binh lính Mỹ ở Iraq hồi tuần trước.

Theo thông báo trước đó được Tổng thống Mỹ đưa ra vào ngày 19/12/2018, việc rút 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria phải hoàn tất trong 30 ngày. Thông báo trên của nhà lãnh đạo Mỹ khiến các nước đồng minh, trong đó có Anh và Pháp, lo ngại với cảnh báo rằng cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria chưa kết thúc. Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã phát động chiến dịch ở Syria hồi tháng 9-2014 với mục tiêu đánh bại IS.

Trong chuyến thăm tuần trước tới Iraq, Tổng thống Trump nói với Trung tướng Paul J.Camera, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Syria, rằng quân đội sẽ cần vài tháng để tiến hành rút quân, tờ New York Times cho biết.

Sau đó, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho hay việc rút khỏi Syria sẽ được thực hiện “từ từ”, mặc dù ông phản đối trước những chỉ trích dữ dội của công chúng về quyết định của bản thân trước đó.

“Nếu có ai khác ngoài Donald Trump làm những gì tôi đã làm ở Syria, vốn là một mớ hỗn độn của IS khi tôi nhậm chức, họ sẽ là anh hùng dân tộc. IS gần như đã bị đánh bại, chúng ta cũng dần dần đưa binh sĩ trở về với gia đình của họ, trong khi vẫn tiếp tục chiến đấu với tàn quân IS”, ông Trump viết, nhắc tới IS – tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Quyết định rút quân khỏi Syria được cho là nguyên nhân dẫn đến việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức. Ông Mattis được cho là đã cố gắng can ngăn Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút quân. Quyết định này cũng gây ra phản ứng dữ dội từ nghị sĩ lưỡng đảng ở quốc hội, trong đó có một số đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ. Ngoài Syria, ông Donald Trump cũng tuyên bố sẽ rút một nửa trong số 14.000 binh sĩ Mỹ đang được triển khai ở Afghanistan.

 Tin khác