Ông Trump không cho Nhà Trắng ca ngợi cố nghị sỹ John McCain

13:46 27/08/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đồng ý cho Nhà Trắng ra tuyên bố ca ngợi cố Thượng nghị sĩ John McCain – người vừa qua đời ngày 25/8, tờ Washinton Post đưa tin.

ong-trump-khong-cho-nha-trang-ca-ngoi-mc-cain
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Thượng nghị sĩ McCain khi còn sống.

Theo nguồn tin của Washington Post, Thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders, Tham mưu trưởng John F. Kelly và các phụ tá khác của Nhà Trắng ủng hộ việc ra tuyên bố chính thức để ca ngợi ông McCain là “anh hùng”. Tuyên bố gốc đã được chuẩn bị trước khi ông McCain qua đời. Sanders và những người khác đã soạn thảo để ông Trump đọc nó. Tuy nhiên, ông Trump đã nói với các trợ lý rằng ông muốn đăng thông điệp về ông McCain lên Twitter thay vì đọc tuyên bố đó.

Sau đó, ông Trump đăng thông điệp về McCain nhưng không có lời ca ngợi nào dành cho cố thượng nghị sĩ. “Tôi muốn bày tỏ sự đồng cảm và tôn trọng sâu sắc nhất của tôi đến gia đình Thượng nghị sĩ John McCain. Chúng tôi cầu nguyện cùng với các bạn”, ông Trump viết.

Sanders từ chối bình luận về thông tin của Washington Post.

Trong khi đó, nhiều chính trị gia đã chỉ trích ông Trump khi nghe được thông tin trên. “Thật khủng khiếp”, Mark Corallo, cựu phát ngôn viên đội ngũ pháp lý của ông Trump và là nhà chiến lược lâu năm của đảng Cộng hòa, nhận xét về phản ứng của Trump. "Vào thời điểm thế này, mọi người sẽ mong đợi nhiều hơn vào một Tổng thống Mỹ bởi một anh hùng thực sự của Mỹ vừa qua đời".

Ông Trump đã phá vỡ tiền lệ của các đời tổng thống. Trước đây, các Tổng thống Mỹ thường có bài phát biểu chính thức dành cho các nhân vật quan trọng qua đời.

Theo nhiều người, sở dĩ ông Trump hành động như vậy bởi mối quan hệ giữa hai người không tốt đẹp. Họ khác biệt nhiều, cả về phong cách và quan điểm.

Gần đây nhất, ngày 18/7, khi đang nằm trên giường bệnh, ông McCain đã gọi Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki là "một sai lầm tạo nên thảm kịch".

"Cuộc họp báo tại Helsinki là một trong những bài phát biểu đáng hổ thẹn nhất của Tổng thống Mỹ trong ký ức của mọi người. Hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki là một sai lầm bi thảm", ông McCain ra tuyên bố bằng văn bản.

Ông McCain qua đời ngày 25/8 vì bệnh ung thư não.

 

John McCain đã qua đời

John McCain, tù binh chiến tranh, cựu ứng viên Tổng thống và là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất trong thời của ông đã qua đời ở tuổi 81 vì ung thư não.Tin khác