Rộ tin Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Hàn Quốc

11:42 04/05/2018

Ngày 3/5, New York Times dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, Tổng thống Mỹ Donald trump đã lệnh cho Lầu Năm góc chuẩn bị các phương án rút dần binh sĩ Mỹ khỏi Hàn Quốc.

ong-trump-lenh-lau-nam-goc-chuan-bi-rut-quan-khoi-han-quoc
Mỹ đang chuẩn bị rút bớt quân khỏi Hàn Quốc?

Theo các nguồn tin của New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc chuẩn bị các phương án nhằm rút bớt quân Mỹ ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, kế hoạch này không phải là động thái mặc cả với Triều Tiên trước Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong khi đó, Seoul cho biết quân đội Mỹ phủ nhận thông tin trên. Ngày 4/5, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo, 1 quan chức cấp cao tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã khẳng định với ông Chung Eui-yong - người đứng đầu An ninh Quốc gia Hàn Quốc rằng thông tin của New York Times không đúng.

Tuy nhiên, theo nhiều quan chức Mỹ, nếu Bình Nhưỡng và Seoul ký hiệp định hòa bình thì sự hiện diện của 28.500 lính Mỹ trên bán đảo Triều Tiên không còn cần thiết nữa. Hơn nữa Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nói rằng Mỹ nên giảm số quân ở Hàn Quốc vì việc triển khai này quá tốn kém.

Ngày 28/4, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cho biết sẽ thảo luận việc rút quân khỏi Hàn Quốc nếu Triều Tiên yêu cầu. Theo ông Mattis, Bình Nhưỡng có thể coi yêu cầu này như một điều kiện của hiệp ước hòa bình.

Trong khi đó, ngày 2/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, việc binh sĩ đồn trú tại nước này là vấn đề thuộc phạm vi liên minh Mỹ- Hàn và không liên quan đến việc ký hiệp định hòa bình liên Triều.

Khi tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong Un hồi tháng trước trong vai trò cựu giám đốc CIA, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng không yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc để làm điều kiện cho Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo các nhà phân tích, việc Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Hàn Quốc là điều khó có thể xảy ra.

Thông tin ông Trump ra lệnh cho Lầu Năm góc chuẩn bị rút bớt quân khỏi Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh ông Chung Eui-yong – người đứng đầu An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong hiện đang ở Mỹ để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

 

Triều Tiên rút cáp ngầm bãi thử hạt nhân, mở thêm đường bay quốc tế

Sau cuộc gặp thành công tốt đẹp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Triều Tiên liên tục có những động thái tích cực theo cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.Tin khác