Ông Trump muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới?

Theo Trí Đức / Infonet 18:30 16/08/2019

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn thông tin trong Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump muốn mua Greenland - hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Đan Mạch.

Ông Trump muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới?
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo WSJ, Tổng thống Trump nhiều lần hỏi các cố vấn của mình rằng Hoa Kỳ có thể có được Greenland hay không và lắng nghe nghiêm túc những cuộc thảo luận về tài nguyên trên đảo, ý nghĩa địa chính trị của hòn đảo, bao gồm cả khả năng mở rộng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở Bắc Cực.

Ngoài ra, ông Trump thậm chí còn yêu cầu đội ngũ luật sư, cố vấn pháp lý của Nhà Trắng tiến hành xem xét khả năng này.

Tuy nhiên, đội ngũ trợ lý của ông Trump được cho là không thể thống nhất ý kiến về vấn đề này, khi một số người ca ngợi đây là chiến lược kinh tế bền vững, nhưng những người khác lại coi đó là ý muốn nhất thời của Tổng thống.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Đan Mạch, với diện tích khoảng 2.166.000 km2. Đây là nơi quân đội Mỹ xây dựng Căn cứ Không quân Thule từ năm 1951, cách vòng Bắc Cực khoảng 1.200 km. Căn cứ trang bị radar trong hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo sớm, có thể phát hiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay về phía Mỹ.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Washington nhằm mua lại Greenland. Sau Thế chiến II, Tổng thống Harry Truman đã đề nghị mua Greeland của Đan Mạch với giá 100.000.000 USD, nhưng đã bị từ chối.

Năm 1867, Ngoại trưởng William Seward cũng bày tỏ quan tâm đến việc mua hòn đảo này.

 

Báo Trung Quốc: Phản ứng với Hong Kong sẽ không lặp lại lịch sử năm 1989

Thời báo Hoàn cầu khẳng định Trung Quốc mạnh hơn và trưởng thành hơn nên sự kiện Thiên An Môn sẽ không lặp lại ở Hong Kong.

 

Anh thả tàu dầu Iran bất chấp yêu cầu bắt lại của Mỹ

Gibraltar, lãnh thổ của Anh ở Địa Trung Hải, đã quyết định thả tàu dầu Iran hôm 15/8 bất chấp yêu cầu bắt lại của Mỹ, Sputnik đưa tin.

 

Philippines nói Trung Quốc hành xử không giống bạn bè

Sputnik đưa tin, hôm 15/8, chính quyền của Tổng thống Duterte cho rằng Trung Quốc hành xử không giống bạn bè dù Bắc Kinh luôn một mực khẳng định là bạn bè, láng giềng tốt của Manila.

Nguồn: https://infonet.vn/ong-trump-muon-mua-hon-dao-lon-nhat-the-gioi-post309884.info

 

Tin khác