Ông Trump nói đang xem xét trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2

13:34 13/06/2019

Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang xem xét kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2).

Mỹ phản đối mạnh mẽ Dòng chảy phương Bắc 2.
Mỹ phản đối mạnh mẽ Dòng chảy phương Bắc 2.

"Đây là điều mà tôi đang xem xét và tôi đang suy nghĩ", ông Trump nói khi được các phóng viên hỏi về kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2, Sputnik đưa tin.

Phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ nói ông là người đầu tiên đề xuất làm một cái gì đó về cái mà ông gọi là "vấn đề đường ống".

"Tôi là người đưa ra vấn đề đường ống, nơi Nga cung cấp một tỷ lệ năng lượng rất lớn. Bạn biết khí đốt này sẽ vào Đức. Tôi nói, 'Làm sao bạn có thể làm điều đó?'", ông Trump cho hay.

Ông cho biết Mỹ đang phản đối dự án để bảo vệ Đức khỏi trở thành một nước lệ thuộc vào Nga.

"Đức đang phạm một sai lầm to lớn khi phụ thuộc quá nhiều vào đường ống này, đó là một sai lầm đối với Đức...Tôi đã phê phán điều đó. Lượng năng lượng khổng lồ của họ sẽ được cung cấp bởi đường ống đó", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Dòng chảy phương Bắc 2 là một liên doanh của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga và 5 công ty châu Âu. Nó nhằm mục đích cung cấp mỗi năm 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên của Nga trực tiếp sang Đức và các nước châu Âu khác thông qua một đường ống đôi đặt dưới đáy biển Baltic.

Dự án đường ống này đã được một số nước châu Âu hoan nghênh. Trong khi đó, cũng có một số nước phản đối với lý do nó sẽ gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào Nga và giảm vai trò trung chuyển khí đốt của Ukraine.

Nga đã nhiều lần nhắc lại rằng đường ống là một dự án hoàn toàn mang tính chất thương mại.

Trong khi đó, Mỹ tìm cách thúc đẩy khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Âu. Mỹ cũng là một trong những nước phản đối mạnh mẽ nhất việc xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. Washington kêu gọi các đối tác châu Âu của Gazprom rút khỏi dự án nếu không sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt.

 

Nỗi khổ Ukraine: Vẫn phải mua khí đốt Nga với giá gấp đôi mùa đông này

Tẩy chay Nga vì mâu thuẫn chính trị, thế nhưng nhập khẩu khí đốt từ châu Âu đã tiêu tốn của Ukraine số tiền cao kỷ lục trong tháng 11. Tuy nhiên, đa phần lượng khí đốt đó lại xuất xứ từ Nga và các công ty châu Âu bán lại cho Kiev để kiếm lời.

 

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế hướng dẫn nhân dân chống rét, tránh nhiễm độc khi đốt than củi để sưởi

Trong công điện mới nhất, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí khi đốt than, củi để sưởi; chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết, tổ chức khám chữa bệnh cho người dân.

 

Châu Âu chết cóng sau nửa tháng nếu mất khí đốt Nga

Nếu đường ống dầu khí từ Nga sang châu Âu đột ngột bị gián đoạn, chỉ sau 15 ngày châu Âu sẽ bất lực trong lạnh giá.

 

Tin khác