Ông Trump nói thích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại G20

11:21 03/12/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói muốn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un biết rằng ông thích ông ấy và sẽ thực hiện mong muốn của ông ấy. Ngoài ra, ông cũng có ý định mời ông Kim tới Mỹ.

ong-trump-noi-thich-lanh-dao-trieu-tien-kim-jong-un-tai-g20
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, trong cuộc ngày 2/12 tại Hội nghị G20 ở Argentina, ông Trump đã nhờ chuyển lời tới ông Kim Jong Un rằng ông thích ông Kim Jong Un và sẽ thực hiện mong muốn của ông ấy.

"Thông điệp đó là Tổng thống Trump rất có thiện cảm và thích ông Kim Jong Un”, Reuters dẫn lại lời phát biểu của ông Moon với các phóng viên trên chuyến bay từ Argentina đến New Zealand.

“Ông ấy yêu cầu tôi nói với lãnh đạo Kim rằng ông muốn thực hiện phần còn lại của thỏa thuận giữa họ và ông ấy sẽ đáp ứng mong muốn của ông Kim”, Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Trước đó, ngày 1/11, ông Trump cho biết có thể sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên lần thứ hai trong tháng 1 hoặc tháng 2/2019 và họ đang xem xét địa điểm để gặp nhau.

“Chúng tôi đang hợp tác rất tốt. Chúng tôi có một mối quan hệ tốt”, ông Trump nói với các phóng viên trên Không lực Một khi từ Hội nghị thượng đỉnh G20 trở về. Ông nói thêm rằng một lúc nào đó ông sẽ mời ông Kim đến Mỹ.

Cùng ngày, sau cuộc họp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết họ cùng với ông Kim sẽ nỗ lực để phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Những lời lẽ tốt đẹp của ông Trump dành cho ông Kim tại G20 cho thấy ông vẫn nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Kim dù các cuộc đàm phán hạt nhân được cho là đang bị đình trệ.

Kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh với ông Kim tại Singapore hồi tháng 6/2018, ông Trump thường xuyên cho biết có mối quan hệ cá nhân ấm áp với ông Kim và rằng mối quan hệ này sẽ giúp ông đạt được bước đột phá ngoại giao với Triều Tiên, điều mà các tổng thống Mỹ đã không thể làm được kể từ những năm 1950.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim và ông Trump sẽ chứng minh đây là "thời điểm quan trọng nhất" cho quá trình phi hạt nhân Triều Tiên.

 

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc cho biết một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang nước này qua Khu vực An ninh chung sáng nay.

 

Bộ trưởng Ngoại trưởng Triều Tiên đã tới Việt Nam

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đêm 29/11, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã thăm Việt Nam.

 

Nhóm viện trợ Hàn Quốc tới Triều Tiên lần đầu kể từ năm 2012

Yonhap đưa tin Hàn Quốc đã cho phép một nhóm viện trợ lớn tới Triều Tiên vào tuần này để thảo luận những biện pháp mở rộng viện trợ nhân đạo cho quốc gia này.  Tin khác