Ông Trump ra ‘đòn gió’ với Nhật Bản

Theo Vũ Nguyên / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:05 09/09/2018

Luận điệu hùng hồn trong quan hệ thương mại dành cho Nhật Bản nhiều khả năng chỉ là cách thể hiện bề ngoài của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

ong-trump-ra-don-gio-voi-nhat-ban
Ông Trump gặp gỡ ông Shinzo Abe trong chuyến thăm chính thức hồi cuối năm 2017.

Mối quan hệ đồng minh giữa Nhật Bản và Mỹ đón nhận một cú sốc, khi cả hai có khả năng rơi vào một cuộc chiến tranh thương mại.

Đó là dạng tín hiệu Tổng thống Mỹ Trump đưa ra khi ông đi trên chiếc chuyên cơ Air Force One ngày 7/9. Theo đó, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Nhật Bản cần ý thức rõ Tokyo sẽ đối diện vấn đề lớn nếu không chốt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Ông Trump nói: “Nếu chúng tôi không đạt một thỏa thuận với Nhật Bản, Nhật Bản sẽ hiểu đây là vấn đề lớn”.

Báo chí quốc tế lập tức trích dẫn câu nói này để mô tả một viễn cảnh nghe qua có phần xa lạ: Mỹ đương đầu với Nhật về thương mại.

Ý tưởng ấy cũng một phần rõ ràng hơn trong những phát biểu của ông Trump về Nhật Bản với báo Wall Street Journal trước đó một ngày. Tổng thống Mỹ thừa nhận khả năng Nhật Bản có thể là mục tiêu tiếp theo của cuộc chiến thương mại, và rằng mối quan hệ tốt giữa chính quyền Mỹ và lãnh đạo Nhật Bản “sẽ chấm dứt khi nào tôi nói với họ rằng họ phải trả bao nhiêu tiền”.

Trên thực tế, có vẻ cả ông Trump lẫn Nhật Bản đều không muốn điều đó xảy ra.

Chính quyền Mỹ hiện nay đang công khai ý định thành lập một “liên minh” thương mại để đối đầu Trung Quốc – nước đang thực sự căng thẳng với Mỹ.

Mô hình liên minh này, được cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow xác nhận, sẽ bao gồm Mỹ và các đồng minh lâu nay như Canada, Mexico, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc và Nhật Bản.

Với Canada và Mexico, mối quan hệ của Mỹ thể hiện qua Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ông Trump muốn cải tổ NAFTA bằng những điều khoản vị tổng thống này cho rằng có lợi cho Mỹ hơn, và đã đạt thỏa thuận sơ bộ với Mexico. Hiện Mỹ còn chờ kết quả đàm phán với Canada để biết được số phận của NAFTA. Và cùng lắm, Mỹ sẽ cùng Canada đàm phán song phương.

Với EU, dù cũng hục hặc từ đợt áp thuế nhập khẩu trước đây, thì vào tháng 7 hai bên cũng đạt thỏa thuận kiềm chế căng thẳng bằng cam kết không áp thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau.

Hàn Quốc trong khi đó đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Và lúc này, Nhật Bản sẽ là nhân tố cuối cùng của “liên minh”.

Có thể thấy trong tất cả các thỏa thuận với đối tác, ông Trump đều dùng chiến thuật vừa đàm phán vừa đe dọa. Phần “đe dọa” sẽ được tung ra trước các thảo luận quan trọng, cốt cũng khiến hình ảnh của ông Trump và nước Mỹ mạnh mẽ hơn.

Với vai trò không chỉ là một thế lực kinh tế mà còn là nhân tố địa chính trị quan trọng của Mỹ, Nhật Bản sẽ có những giá trị rất riêng. Và có thể tin rằng hai đồng minh này khó có khả năng phải đương đầu nhau, khi mọi phương án vẫn còn đó.Tin khác