Ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp ngay sau bầu cử

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 08/11/2018

Ngày 7/11, một ngày sau bầu cử giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions từ chức, CNN đưa tin.

ong-trump-sa-thai-bo-truong-tu-phap-ngay-sau-bau-cu
Bộ trưởng Tư pháp Sessions đã gửi đơn từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Trump ngày 7/11.

Theo yêu cầu của ông Trump, Bộ trưởng Tư pháp Sessions đã gửi đơn từ chức cho Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Khi được hỏi về quyết định sa thải ông Sessions, Tổng thống Mỹ không trả lời trực tiếp và chỉ nói rằng ông rất hài lòng với Nội các của mình. Ông thông báo sẽ để Chánh Văn phòng của Bộ trưởng Tư pháp Sessions, ông Matthew Whitaker, tạm thời nắm quyền cho đến khi Bộ trưởng Tư pháp mới được bầu.

“Chúng tôi vui lòng thông báo Chánh Văn phòng của Bộ Trưởng Tư pháp Jeff Sessions, ông Matthew Whitaker, sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ông ấy sẽ phục vụ tốt cho đất nước. Chúng tôi cảm ơn Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì đóng góp của ông và chúc ông may mắn”, ông Trump viết.

Khi ông Trump tranh cử năm 2016, ông Sessions là thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ ông. Tuy nhiên, mối quan hệ bắt đầu rạn nứt. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng ông Sessions không có cách tiếp cận đủ cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp và rằng ông bảo vệ cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Việc ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Sessions đang gây nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng ông làm vậy để ngăn cản cuộc điều tra về cáo buộc ông được Nga giúp để đắc cử năm 2016.

"Tổng thống Trump vừa sa thải Jeff Sessions. Ông ấy muốn một Bộ trưởng Tư pháp phục vụ lợi ích của mình thay vì của công chúng", nghị sĩ Adam Schiff viết và thêm rằng cần bảo vệ cuộc điều tra của ông Mueller và sự độc lập của Bộ Tư pháp.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder viết: "Bất kỳ ai cố can thiệp hoặc cản trở cuộc điều tra của ông Mueller phải chịu trách nhiệm. Chúng ta là một quốc gia của luật pháp và quy định, không phải phục tùng cho lợi ích riêng của một người".

 

Mất Hạ viện không thể ngăn ông Trump đối đầu với Trung Quốc

Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Hạ viện được cho là bất lợi lớn đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, theo CNN, nếu các chính trị gia ở Bắc Kinh nghĩ ông sẽ buộc phải từ bỏ đối đầu với Trung Quốc vì mất mát này thì thật sai lầm.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Ông Trump được nhiều hơn mất?

Theo CNN, việc đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện là thiệt hại lớn đối với ông Trump nhưng kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ này vẫn cho thấy ông là một lực lượng chính trị mạnh khi “hạ” tới ba Thượng nghị sĩ đương nhiệm.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Một quốc hội chia rẽ ‘trên đầu’ ông Trump

Theo kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sơ bộ, đảng Cộng hòa đã thắng ở Thượng viện còn đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện. Quốc hội Mỹ chính thức bị chia rẽ trong hai năm tới.Tin khác