Ông Trump hiểu vì sao ông Kim không thể chấp nhận yêu cầu của Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 01/03/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hiểu vì sao Chủ tịch Kim Jong-un không thể đồng ý với đề nghị phi hạt nhân hóa toàn toàn của Mỹ.

ong-trump-thau-hieu-ly-do-ong-kim-khong-the-chap-nhan-yeu-cau-cua-my
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đi dạo quanh hồ khách sạn Metropole ngày 28/2.

Trả lời phỏng vấn Fox News ngay khi trở về Mỹ, ông Trump vẫn bày tỏ hy vọng về việc đạt được thỏa thuận với Triều Tiên trong tương lai.

Khi được hỏi về việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội không thể thu hẹp khoảng cách về vấn đề dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và gỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ, ông Trump bày tỏ sự thông cảm và thấu hiểu với ông Kim.

"Tôi không hài lòng và có lẽ ông ấy cũng không hài lòng. Mối quan hệ (của chúng tôi) tốt đẹp, nhưng tôi quyết định rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để ký một cái gì đó", ông nói.

Ông cho biết thêm rằng điều đó không tốt cho Mỹ và "thẳng thắn mà nói, ông (Kim) có thể cũng thấy tương tự", không tốt cho Triều Tiên.

Sau hội nghị, hai bên đưa ra thông báo mâu thuẫn. Tại cuộc họp báo tại Hà Nội, ông Trump nói Triều Tiên yêu cầu gỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt, trong khi đó Triều Tiên khẳng định họ chỉ yêu cầu gỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt và họ đồng ý tháo dỡ hoàn toàn cơ sở hạt nhân chính của mình.

Ông Trump giải thích: "Họ muốn phi hạt nhân hóa một số khu vực nhất định nhưng tôi muốn (phi hạt nhân hóa) tất cả mọi thứ. Tôi không muốn từ bỏ các biện pháp trừng phạt nếu chúng tôi không có một chương trình thực sự. Họ chưa sẵn sàng cho điều đó và tôi thực sự hiểu điều đó, tôi thực sự hiểu. Họ đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng nó".

Cần một "thỏa thuận khó khăn hơn nhiều" để thỏa mãn mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Mỹ, ông Trump nói và thêm rằng "nó có thể sẽ không thực hiện được", nhưng "đó là thỏa thuận mà chúng ta nên có".

"Tôi có cảm giác một cái gì đó sẽ xảy ra. Và nó sẽ xảy ra, nó sẽ tốt. Cuối cùng chúng ta sẽ đạt được điều gì đó”, ông cho hay.

Nói với Fox News, Tổng thống Mỹ một lần nữa bày tỏ tình cảm tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông nói rằng họ thích nhau và hòa hợp với nhau.

"Ông ấy cá tính. Cá tính thực sự. Ông ấy rất thông minh. Ông ấy sắc sảo. Và ông ấy là một nhà lãnh đạo thực sự, lanh lợi”, ông Trump khẳng định.

 

Vì sao báo Triều Tiên đưa tin rất tích cực về thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Không chỉ có hãng thông tấn KCNA, Rodong Sinmun, nhật báo chính của Triều Tiên cũng đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều rất tích cực dù hội nghị không có tuyên bố chung.

 

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Ông Trump nói Trung Quốc lẽ ra phải 'giúp ích hơn'

Khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc trong thất vọng, Tổng thống Mỹ cảnh báo các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc có thể có kết cục tương tự, South China Morning Post đưa tin.

 

Yonhap: Chủ tịch Kim Jong-un về nước sớm hơn dự kiến

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có kế hoạch trở về Bình Nhưỡng vào sáng thứ Bảy (2/3), Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao cho hay.

 


Tin khác