Ông Trump thề sẽ bắt Đức và các đồng minh NATO đóng góp đủ

14:02 18/05/2018

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), ngày 17/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ buộc các quốc gia thành viên NATO, đặc biệt là Đức, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho NATO, nếu không Washington sẽ có biện pháp giải quyết.

ong-trump-the-se-bat-duc-va-cac-dong-minh-nato-dong-gop-du
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có biện pháp đối với những quốc gia thành viên NATO không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với NATO.

Phát biểu trong cuộc họp với Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg ngày 17/5 tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có biện pháp đối với những quốc gia thành viên NATO không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với liên minh quân sự này. Ông đặc biệt nêu tên nước Đức.

Ông nói: “Có một số quốc gia không đóng góp thỏa đáng cho NATO và những nước đó sẽ phải đối mặt với một số biện pháp giải quyết. Cụ thể, Berlin đã không đóng góp đủ khoản lẽ ra nước này phải đóng. Đức là nước hưởng lợi rất lớn từ liên minh”.

Ông nói tiếp: “Đức phải chứng minh sự lãnh đạo trong liên minh bằng cách chấm dứt tình trạng đóng góp quốc phòng thiếu hụt trong thời gian dài”.

Trong khi đó, ông Stoltenberg ca ngợi ông Trump đã gây áp lực để buộc các thành viên NATO tăng cường ngân sách quốc phòng và rằng điều đó đã tạo lên những tiến bộ thực sự.

Tổng thư kí NATO nói: “Chính sách đó đang tác động đến các đồng minh. Giờ đây, tất cả các đồng minh đều tăng ngân sách quốc phòng. Không đồng minh nào cắt giảm ngân sách quốc phòng nữa”.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết Đức sẽ  nâng chi tiêu quốc phòng lên mức tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo mục tiêu của NATO.

Ông Richard Grenell, tân Đại sứ Mỹ tại Đức cho hay: "Chúng tôi mong muốn chính phủ Đức đưa ra 1 kế hoạch đáng tin cậy cho Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng 7 tới. Kế hoạch đó cần thể hiện cách thức Đức thực hiện cam kết chi 2% GDP cho quốc phòng".

Ngoài vấn đề ngân sách quốc phòng, mối quan hệ giữa Mỹ và Đức hiện đang bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề khác. Berlin đang dẫn đầu nỗ lực kháng cự của EU đối với thuế quan của Mỹ với thép và nhôm, trong khi Washington đang gây áp lực để buộc Đức từ bỏ xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 từ Nga.

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng bị nhà lãnh đạo Đức lên án. Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận với Iran, bà Merkel đã kêu gọi EU: “Mỹ sẽ không bảo vệ chúng ta nữa. Châu Âu cần phải tự tay nắm lấy số phận của mình”.

 

Mỹ tuyên bố sẵn sàng ứng phó khi Nga đưa tên lửa tới sát Syria

Theo tờ Sputnik, sau khi Nga tuyên bố sẽ triển khai các tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr trực chiến 24/7 trên biển Địa Trung Hải, sát Syria, Hải quân Mỹ nhấn mạnh đã sẵn sàng ứng phó.Tin khác