Ông Trump thề trừng phạt nặng nếu Arab Saudi sát hại nhà báo Khashoggi

08:49 14/10/2018

Arab Saudi sẽ phải đối mặt với "sự trừng phạt nghiêm trọng" nếu ra lệnh giết chết nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post.

5bc1e1a9fc7e93254f8b45ca (1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp chuyện Thái tử Arab Saudi tại Phòng Bầu dục tháng 3/2018.

"Vào thời điểm này, Arab Saudi vẫn mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc. Liệu họ có đứng sau vụ mất tích (nhà báo Khashoggi) này không? Có chứ. Chúng ta sẽ tìm ra sự thực và sẽ có những hình thức trừng phạt nặng nề", CBS News dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay và thêm rằng đây là một vụ việc rất khủng khiếp.

Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh rằng nếu nhà báo Jamal Khashoggi có bị Arab Saudi sát hại, Mỹ cũng không chấm dứt các hợp đồng mua bán vũ khí giữa hai nước.

“Họ (Arab Saudi ) đặt mua thiết bị quân sự, mọi người trên thế giới đều muốn mua. Nga muốn. Trung Quốc muốn và chúng tôi cũng muốn. Chúng tôi hiểu điều đó”, ông nói.

Tổng thống Mỹ khẳng định ông không muốn bị mất một đơn hàng hay ảnh hưởng đến việc làm và rằng có nhiều cách khác để trừng phạt Arab Saudi nếu cần.

Nhà báo Khashoggi mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ làm thủ tục đăng ký kết hôn. Video từ camera an ninh cho thấy ông  vào lãnh sự quán nhưng không thấy trở ra.

Ngày 12/10, Washington Post  dẫn thông tin từ các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một “đội hình ám sát” 15 người Saudi đã giết Khashoggi tại lãnh sự quán cùng ngày. Ankara cho biết họ có bằng chứng video và âm thanh rằng ông đã bị sát hại bên trong tòa nhà, mặc dù chưa công khai thông tin đó. Đoạn ghi âm được cho là ghi lại giọng Khashoggi bị thẩm vấn, tra tấn và sát hại.

Bản ghi âm được thực hiện trên Apple Watch của nhà báo và lộ ra ngoài do được đồng bộ hóa với chiếc iPhone  vị hôn thê – người lúc đó đứng đợi ông bên ngoài lãnh sự quán.

Ngoài ra, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ còn đưa tin rằng các điệp viên tình báo của Arab Saudi đã phát hiện ra điều đó sau khi Khashoggi chết vì chiếc đồng hồ vẫn đang ghi âm. Họ đã sử dụng dấu vân tay của anh để mở khóa và xóa một số tệp nhưng không xóa hết được.

Arab Saudi bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ mất tích của nhà báo Khashoggi. Bộ trưởng Nội vụ Arab Saudi Abdul Aziz bin Saud bin Nayef tuyên bố những cáo buộc nhằm vào nước này là dối trá và hoàn toàn vô căn cứ.

Khashoggi là nhà báo từng nhiều lần thể hiện quan điểm bất đồng với chính phủ Arab Saudi. Ông tới sống lưu vong tại Mỹ từ năm 2017.Tin khác