Ông Trump trách mắng lãnh đạo châu Âu ngay khi từ Pháp trở về

09:25 13/11/2018

Vừa về Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các lãnh đạo châu Âu sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công kích lập trường "Nước Mỹ trên hết" của ông và kêu gọi tạo ra quân châu Âu, độc lập khỏi Mỹ.

ong-trump-trach-mang-lanh-dao-chau-au-ngay-khi-tu-phap-tro-ve
Vợ chồng Tổng thống Mỹ và Tổng thống Pháp trong một cuộc gặp.

"Vừa trở về từ Pháp, nơi có nhiều điều đã được thực hiện trong các cuộc họp của tôi với các lãnh đạo thế giới. Không bao giờ dễ dàng khi nói ra thực tế rằng nước Mỹ phải được đối xử công bằng cả về quân sự và thương mại. Hiện giờ nước Mỹ không được đối xử như vậy. Chúng tôi trả tiền cho phần lớn việc bảo vệ quân sự các nước khác, hàng trăm tỷ USD để đổi về “đặc quyền tuyệt vời” là mất hàng trăm tỷ USD về thương mại đúng với những quốc gia đó”, ông Trump viết ngày 12/11.

“Đã đến lúc những nước giàu có phải trả tiền cho Mỹ để được bảo vệ quân sự hoặc họ phải tự bảo vệ chính mình. Thương mại cũng phải tự do, công bằng”, lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Những chỉ trích trên của ông Trump đối với châu Âu được ra ngay sau khi ông trở về từ lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất tại thủ đô Paris, Pháp hôm 11/11.

Tại lễ kỉ niệm này, phát biểu trước nhiều lãnh đạo thế giới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khiển trách tôn chỉ “Nước Mỹ trên hết” của Trump và so sánh nó với các lực lượng đã khiến châu Âu xung đột vào đầu thế kỷ 20.

Mặc dù không nói đích danh ông Trump nhưng lãnh đạo Pháp cảnh báo: "Lòng yêu nước đối lập hoàn toàn với chủ nghĩa dân tộc ... chủ nghĩa dân tộc là sự phản bội lòng yêu nước. Khi quan tâm tới lợi ích của mình trước tiên, chúng ta đã xóa bỏ những nền tảng quý giá của một quốc gia, vứt bỏ điều đã tạo nên cuộc sống, khiến cuộc sống trở nên tuyệt vời hơn và vứt bỏ cả điều thiết yếu: Đó là giá trị tinh thần”.

Phát biểu trên chắc hẳn sẽ khiến ông Trump rất khó chịu bởi gần đây ông Trump đã tự mô tả mình là một “người theo chủ nghĩa dân tộc” , lần đầu tiên ông làm như vậy kể từ khi nhậm chức.

Ông Trump thường chỉ trích các đồng minh châu Âu không đáp ứng được các mục tiêu chi tiêu quốc phòng của họ, khiến cho Mỹ phải chi trả nhiều khoản tiền cho an ninh của châu Âu. Hiện nay, chỉ có 5 quốc gia thành viên NATO gồm Mỹ, Anh, Hy Lạp, Estonia và Ba Lan chi 2% GDP của họ cho chi tiêu quốc phòng dù đây là một trong những yêu cầu đối với các thành viên của tổ chức này. Trong năm 2017, Mỹ đã chi 686 tỷ USD cho quốc phòng, gấp đôi chi tiêu của tất cả 28 quốc gia khác cộng lại.

 

Ngôn ngữ cơ thể khác lạ của ông Trump khi gặp Tổng thống Pháp

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có phản ứng khá “hờ hững” với sự tiếp đón nồng hậu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông Trump tới công du Paris.

 

Ông Trump tức giận khi Pháp kêu gọi lập quân đội châu Âu đối phó Mỹ

Theo RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi việc Tổng thống Pháp Macron kêu gọi thành lập quân đội chung của khu vực châu Âu để bảo vệ khu vực này trước Trung Quốc, Nga và Mỹ là một hành động “rất xúc phạm” Washington.

 

Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp rủ nhau uống bia sau giờ họp

Một nhóm các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức, đã cùng nhau uống bia sau các cuộc đàm phán.Tin khác