Ông Trump tự tin Mỹ không suy thoái, ủng hộ tiếp tục chiến tranh thương mại

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:56 19/08/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không lo lắng về khả năng kinh tế suy thoái, bất chấp một tuần đầy biến động của thị trường.

ong-trump-tu-tin-my-khong-suy-thoai-ung-ho-tiep-tuc-chien-tranh-thuong-mai

Phát biểu trước các phóng viên ngày 18/8, ông Trump nói: “Tôi không cho rằng có suy thoái ở đây. Chúng ta đang làm rất tốt. Người tiêu dùng của chúng ta đang giàu có. Tôi đã giảm thuế rất mạnh và tiền đang đầy túi mọi người”.

Hôm 14/8, thị trường trái phiếu đã biến động lớn, và trong mắt giới kinh tế đây vốn dĩ là thủ phạm cho một đợt suy thoái.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của kho bạc Mỹ giảm, trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones rớt 800 điểm, tức xuống 3% trên thị trường trái phiếu.

CNBC dẫn lời một số nguồn thạo tin cho biết ông Trump đã gọi cho người đứng đầu các ngân hàng lớn ở Mỹ như J.P. Morgan Chase, Bank of America và Citigroup, yêu cầu họ chú ý tới “sức khỏe” của khách hàng Mỹ.

Nguồn tin này nói thêm rằng các giám đốc khẳng định khách hàng đang ổn, nhưng tình hình sẽ tốt hơn nữa nếu tranh chấp thương mại Mỹ - Trung và các vấn đề khác được giải quyết.

Nhìn chung, thị trường Mỹ đang phập phồng lo sợ khi diễn biến tranh chấp thương mại Mỹ - Trung chưa tìm thấy bước đột phá.

Tuy nhiên Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 18/8 khẳng định ngành bán lẻ tăng trưởng mạnh và tỉ lệ thất nghiệp thấp đang là những tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ rất ổn.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro trong khi đó nói rằng tình hình trái phiếu đang cho thấy vốn nước ngoài chảy vào Mỹ, và sau cùng mọi thứ sẽ ổn thỏa. Navarro nói chắc như đinh đóng cột: “Trong trường hợp này, biểu đồ trái phiếu bằng phẳng thực sự thể hiện một nền kinh tế Trump rất mạnh mẽ”.

Theo CNBC, cả Kudlow lẫn Navarro đều bảo vệ chính sách thương mại của ông Trump với Trung Quốc. Diễn biến mới nhất là việc ông Trump tăng mức thuế nhập khẩu lên 10% đối với 300 tỉ hàng Trung Quốc, dù việc triển khai chưa được thực hiện.

 

Số phận của nhân dân tệ trong 3 kịch bản chiến tranh thương mại

Nhân dân tệ có thể mất giá 10% nếu Trung Quốc muốn trung hòa tác động từ thuế nhập khẩu của Mỹ.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Người Việt sắp được dùng thịt lợn Mỹ giá rẻ?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thêm căng thẳng khi mới đây Trung Quốc tiếp tục hủy mua lô thịt lợn Mỹ lên tới 14.700 tấn. Dự báo, thịt lợn giá siêu rẻ từ Mỹ sẽ tràn vào Việt Nam.

Tin khác