Ông Trump tức giận khi Pháp kêu gọi lập quân đội châu Âu đối phó Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:47 10/11/2018

Theo RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi việc Tổng thống Pháp Macron kêu gọi thành lập quân đội chung của khu vực châu Âu để bảo vệ khu vực này trước Trung Quốc, Nga và Mỹ là một hành động “rất xúc phạm” Washington.

ong-trump-tuc-gian-khi-phap-keu-goi-lap-quan-doi-chau-au-doi-pho-my
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Macron đã từng rất thân thiết trước khi bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. Căng thẳng đến mức ông Macron kêu gọi thành lập quân đội châu Âu để đối phó cả Mỹ.

“Tổng thống Pháp Macron vừa kêu gọi châu Âu xây dựng lực lượng quân sự riêng (quân đội châu Âu) để bảo vệ họ trước Mỹ, Trung Quốc và Nga. (Hàng động) rất xúc phạm nhưng có lẽ trước hết châu Âu nên tự chi trả phần đóng góp của mình ở NATO, nơi Mỹ đang trợ cấp rất nhiều!”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter tối ngày 9/11.

Trước đó, trả lời phỏng vấn đài Europe 1, Tổng thống Pháp Macron đã trình bày ý tưởng về việc xây dựng quân đội châu Âu riêng, độc lập với Mỹ, để bảo vệ khu vực này trước Trung Quốc, Nga và Mỹ.

“Chúng ta phải tự bảo vệ mình trước Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Mỹ”, ông Macron nói.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Macron bắt đầu căng thẳng sau khi Mỹ áp thuế cao đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và dọa trừng phạt các doanh nghiệp châu Âu vẫn đang giao dịch với Iran.

Việc ông Trump quyết định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) tiếp tục gây ra rạn nứt trong quan hệ giữa châu Âu và Mỹ. Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Macron cho rằng việc Washington rút khỏi hiệp ước INF với Nga, trong đó cấm các bên sở hữu và phát triển các tên lửa tầm ngắn và tầm trung, đã làm suy yếu an ninh châu Âu.

“Ai là nạn nhân chính? Châu Âu và an ninh của châu Âu”, ông Macron cảnh báo.

Kể từ khi tranh cử cũng như khi nắm quyền, ông Trump thường tỏ ra khó chịu với nhiều đồng minh lâu năm ở châu Âu, bao gồm và Anh, Đức, Pháp. Ông cho rằng những nước này cần phải trả nhiều tiền hơn cho sự bảo vệ của Mỹ.

 

Nga định mở lại căn cứ quân sự ở Cuba nếu Mỹ rút khỏi INF

Một trong những phản ứng của Moscow nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là mở lại căn cứ quân sự tại Cuba, RT ngày 31/10 dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov cho hay.

 

Tổng thống Macron cảnh báo Pháp đã sẵn sàng tấn công Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói Pháp đã sẵn sàng thực hiện cuộc tấn công mới nhằm vào Syria nếu Damacus sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Trong khi đó, Nga cảnh báo sắp có cuộc tấn công hóa học do nước ngoài dàn dựng ở Syria.

 

Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp rủ nhau uống bia sau giờ họp

Một nhóm các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức, đã cùng nhau uống bia sau các cuộc đàm phán.Tin khác