Ông Trump và ông Tập ‘cãi nhau’ về Huawei tại cuộc họp G20

12:01 28/06/2019

Trong cuộc họp các lãnh đạo G20 tại Osaka sáng 28/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thể hiện quan điểm khác nhau liên quan đến Huawei, CNN đưa tin.

Các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật, Trung trong cuộc họp G20 sáng 28/6 ở Osaka.
Các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật, Trung trong cuộc họp G20 sáng 28/6 ở Osaka.

Trong phiên họp đầu tiên về quản trị các sản phẩm kỹ thuật số tại hội nghị thượng đỉnh G20 sáng 28/6, sự khác biệt đã bắt đầu xuất hiện giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng các nước không thể phát triển "đằng sau cánh cửa đóng kín".

“Quản trị dữ liệu hiệu quả không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho ứng dụng phân tích thu thập và luồng dữ liệu mà còn tôn trọng quyền tự quản lý của tất cả các quốc gia”, ông Tập nói.

Trong khi đó, phát biểu khai mạc cuộc họp của Tổng thống Mỹ Trump lại nhấn mạnh đến nhu cầu "đảm bảo khả năng phục hồi và bảo mật mạng 5G của chúng tôi".

"Điều này rất cần thiết cho sự an toàn và thịnh vượng chung của chúng ta", ông Trump nói.

Chính quyền Trump đang cấm sử dụng công nghệ từ Huawei trong các cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ cũng như cấm Huawei mua công nghệ Mỹ.

Nhật kêu gọi giảm căng thẳng thương mại

Cũng trong bài phát biểu khai mạc hội nghị G20, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Ane kêu gọi ngừng các biện pháp thương mại “ăn miếng trả miếng”. Ông cảnh báo về căng thẳng thương mại toàn cầu.

“Căng thẳng bao trùm thương mại và địa chính trị đang gia tăng. Trách nhiệm của G20 là đối mặt với những rủi ro tiêu cực đó và thực hiện các hành động cần thiết”, ông Abe nói.

Ông cảnh báo rằng mặc dù có những thay đổi đột ngột do toàn cầu hóa có thể gia tăng chủ nghĩa bảo hộ, nhưng các biện pháp hạn chế thương mại sẽ không mang lại lợi ích cho ai.

“Dù là biện pháp thương mại nào thì chúng cũng phải phù hợp với hiệp định của WTO (tổ chức Thương mại Thế giới). Tôi có một mối lo ngại lớn về tình hình thương mại toàn cầu hiện nay”, ông nói thêm.

 

Huawei tăng đầu tư vào 5G bất chấp lệnh cấm của Mỹ

Huawei khẳng định tiếp tục phát triển và cung cấp sản phẩm 5G, hợp tác với các nhà mạng để xây dựng "thế giới thông minh, kết nối đầy đủ".

 

Giữa 'hoạn nạn', Huawei Việt Nam thay giám đốc mảng smartphone

Huawei Việt Nam vừa bất ngờ thông báo đã thay đổi Tổng giám đốc nhóm kinh doanh tiêu dùng (CBG), theo đó ông Cheng Jiangfei trở thành tân Tổng giám đốc, thay cho ông Henry Liu.

 

Không khí sẵn sàng đối đầu dài hơi với Mỹ ở ‘thành phố châu Âu’ của Huawei

Bị tổn thương bởi các hình phạt của Mỹ, Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, kêu gọi các nhân viên sẵn sàng cho một tương lai khó khăn.

Tin khác