Ông Trump nói vẫn tin ông Kim sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:43 05/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/5 vẫn bày tỏ sự tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ giữ lời hứa về phi hạt nhân hóa mặc dù Bình Nhưỡng vừa phóng thử hàng loạt tên lửa tầm ngắn trước đó vào giờ, Yonhap đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/5 vẫn bày tỏ sự tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/5 vẫn bày tỏ sự tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

"Bất cứ điều gì trong thế giới rất thú vị này đều có thể, nhưng tôi tin rằng ông Kim Jong Un hoàn toàn nhận ra tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên, và sẽ không làm gì để làm hỏng hay chấm dứt nó. Ông ấy cũng biết rằng tôi ở bên ông ấy và ông ấy không muốn thất hứa với tôi. Sẽ có được thỏa thuận!", ông Trump viết trên Twitter chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên bắn thử hàng loạt tên lửa tầm ngắn. 

Thông điệp trên của ông Trump được xem là thể hiện mong muốn giữ cho “cánh cửa” đàm phán với Triều Tiên tiếp tục mở.

Trước đó, những tên lửa được phóng sáng 4/5 vào Biển Nhật Bản bay khoảng 70 km đến 200 km, quân đội Hàn Quốc cho biết. Chính quyền Hàn Quốc và Mỹ hiện đang phân tích chi tiết của tên lửa và ý định đằng sau vụ thử này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các tên lửa trên có phải là tên lửa đạn đạo hay không bởi Triều Tiên bị cấm bắn tên lửa bằng công nghệ đạn đạo.

Đến thời điểm hiện tại, Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng gì về vụ phóng thử.

Các chuyên gia coi động thái mới nhất của Triều Tiên là một động thái rõ ràng nhằm gây sức ép buộc Washington thể hiện thiện chí hơn trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Các cuộc đàm phán hạt nhân đã bị bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và ông Trump hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận do sự khác biệt về các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và biện pháp trừng phạt của Washington.

Nhà Trắng cho biết họ biết về việc phóng các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên và sẽ theo dõi tình hình. "Chúng tôi nhận thức được hành động của Triều Tiên tối nay", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một tuyên bố."Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi”.

Được biết, đây là vụ thử phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 11/2017. 

 

Triều Tiên bất ngờ phóng thử một loạt tên lửa tầm ngắn

Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa bắn thử nhiều tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía Đông nước này ra Biển Nhật Bản vào sáng sớm hôm nay (4/5).

 

Ông Trump chỉ muốn đàm phán đơn phương với Triều Tiên

Ngày 28/4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Washington không quan tâm đến việc hợp tác với quốc gia khác để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Triều Tiên không bận tâm nếu bị trừng phạt kinh tế 100 hay 1.000 năm đi nữa

Phát biểu cứng rắn của Bộ trưởng kinh tế Triều Tiên Kim Yong-jae tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, Trung Quốc nhận được nhiều sự chú ý.

Tin khác