Trung Quốc cố thể hiện ông Tập từ tốn chấp nhận gặp ông Trump tại G20?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 19/06/2019

Tổng thống Mỹ Trump thông báo sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc được cho là đang cố tỏ ra là ông Tập đang từ tốn chấp nhận gặp ông Trump.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã xác nhận sẽ gặp nhau tại G20, đàm phán thương mại Mỹ - Trung được nối lại trước cuộc gặp.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã xác nhận sẽ gặp nhau tại G20, đàm phán thương mại Mỹ - Trung được nối lại trước cuộc gặp.

Trên Twitter ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào tuần tới tại hội nghị G20 ở Nhật Bản, thêm rằng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ được nối lại trước đó, South China Morning Post đưa tin.

Ông Trump cho biết ông đã có một cuộc trò chuyện qua điện thoại “rất tốt” với nhà lãnh đạo Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ có một cuộc họp mở rộng vào tuần tới ở G20 tại Nhật Bản. Các đội ngũ tương ứng của chúng tôi sẽ bắt đầu các cuộc hội đàm trước cuộc họp của chúng tôi”, Tổng thống Mỹ viết.

Trong khi đó, theo truyền thông Trung Quốc, ông Tập nói với ông Trump rằng ông sẵn sàng gặp nhau và đồng ý hai bên nên giữ liên lạc.

Trong bản tóm tắt cuộc gọi, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc nhấn mạnh rằng ông Tập đã đồng ý thực hiện cuộc điện đàm theo yêu cầu của Trump. Ông Tập nói rằng ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Mỹ tại Nhật Bản và nói rằng ông đã đồng ý các phái đoàn thương mại của hai nước nên giữ liên lạc để giải quyết sự khác biệt của họ, CCTV đưa tin.

“Tôi sẵn sàng gặp tổng thống tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka để trao đổi ý kiến về các vấn đề cơ bản trong sự phát triển quan hệ Mỹ - Trung”, CCTV dẫn lời ông Tập.

“Về vấn đề kinh tế và thương mại, hai bên nên giải quyết thông qua đối thoại bình đẳng, với chìa khóa là chăm sóc các mối quan tâm hợp lý của nhau”, ông Tập Cận Bình nói với ông Trump và thêm rằng Bắc Kinh hy vọng Washington có thể đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc một cách công bằng.

Việc cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại G20 được xác nhận và các cuộc đàm phán thương mại được khởi động lại những diễn biến tích cực đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước sụp đổ vào đầu tháng Năm, khiến ông Trump tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và dọa sẽ áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của nước này.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hai nhà lãnh đạo sẽ khó có thể đưa ra thỏa thuận dứt khoát để chấm dứt chiến tranh thương mại tại G20.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hai nhà lãnh đạo sẽ khó có thể đưa ra thỏa thuận dứt khoát để chấm dứt chiến tranh thương mại tại G20.

Bắc Kinh đang cố tỏ ra thắng thế?

Bà Claire Reade, một cựu trợ lý đại diện thương mại Mỹ về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đang dùng ngôn từ thận trọng để thể hiện ông Tập đang không quá háo hức để tạm dừng cuộc chiến thương mại.

“Ngôn ngữ phía Trung Quốc dường như cũng hướng vào việc khéo léo biến Mỹ thành bên yếu hơn, tìm đến Trung Quốc để cố gắng ngăn chặn căng thẳng, trong khi Trung Quốc từ tốn tiếp nhận thông điệp”, bà Reade, hiện là luật sư cao cấp của công ty luật Arnold & Porter có trụ sở tại Washington, nhận định.

Việc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ gặp nhau tại G20 đã được dự đoán trước đó khi Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang) đã có mặt tại Washington vào cuối tuần qua để hội đàm với các quan chức chính quyền Mỹ.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không đưa ra bất kỳ dấu hiệu chính thức nào rằng ông Tập dự định tham dự, cho đến khi cuộc điện đàm diễn ra. “Đó là một chiến thuật cổ điển của người Trung Quốc, trì hoãn việc xác nhận các cuộc họp”, bà Reade nói.

Một nguồn tin nói với South China Morning Post rằng cuộc gặp có thể có hình thức đàm phán trực tiếp trong bữa tối.

Tại Washington, Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi bảo vệ các chính sách thương mại của ông Trump, bao gồm các mối đe dọa lặp đi lặp lại của ông về việc tăng thuế đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Robert Lighthizer nói với các thượng nghị sĩ trong ủy ban tài chính rằng việc tăng thuế có thể không đủ để buộc Trung Quốc thay đổi thực hành giao dịch, nhưng không có lựa chọn nào khác.

Mặc dù có nhiều kỳ vọng cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã tuyên bố tuần trước rằng hai nhà lãnh đạo khó có thể đưa ra một thỏa thuận dứt khoát để chấm dứt chiến tranh thương mại chỉ trong một cuộc gặp.

“Tốt nhất, bất kỳ cuộc thảo luận nào cũng sẽ dẫn đến một số loại thỏa thuận về con đường (đàm phán thương mại) sắp tới", ông nói với CNBC.

 

Hội nghị G20: Mỹ hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 9/6 cho biết ông đã có cuộc thảo luận về các vấn đề thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, bên lề Hội nghị bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Fukuoka của Nhật Bản.

 

Chiến tranh thương mại, suy thoái kinh tế, giá cả leo thang: Thủ tướng TQ sốc vì biết giá táo ở chợ

"Không thể mua được", "Giá trái cây đắt như vàng" là những bình luận thể hiện sự bất mãn của người Trung Quốc hiện nay.

 

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại G20: Viễn cảnh 'bất khả thi'?

Các chuyên gia nhận định, với những căng thẳng Mỹ-Trung leo thang như hiện nay, 2 nước này khó mà đạt được 1 thỏa thuận thương mại tại Hội nghị G-20.

 

Tin khác