| Hà Nội 34°C /57% weather

Ông Vũ Vinh Phú: Asanzo tạm ngừng hoạt động để gây 'sức ép'?

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, Asanzo có quyền tạm ngừng hoạt động nhưng vì sao lại ngừng hoạt động? Có phải gây sức ép trong vấn đề kết luận nghi án bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt hay không? Các cơ quan chức năng cần làm rõ.

ong-vu-vinh-phu-asanzo-tam-ngung-hoat-dong-de-gay-suc-ep
Ngày 30/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo chính thức thông báo tạm dừng hoạt động, nguyên nhân do không còn khả năng tài chính.

Theo dõi diễn biến vụ việc Asanzo từ khi báo Tuổi Trẻ có bài viết đăng tải nghi vấn doanh nghiệp này gian lận nguồn gốc xuất xứ, bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng vụ việc đang có diễn biến phức tạp sau khi Asanzo quyết định tạm ngừng hoạt động.

“Asanzo có quyền tạm ngừng hoạt động, thậm chí tuyên bố phá sản. Vấn đề có ngừng hoạt động để gây sức ép hay không, cơ quan chức năng cần làm rõ”, ông Vũ Vinh Phú cho biết.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, nguồn gốc vấn đề xuất xứ hàng hóa của Asanzo là thiếu quy định của pháp luật. Câu hỏi định nghĩa về hàng Việt Nam, thế nào là hàng Việt Nam không có dẫn đến nhiều cách giải thích. Doanh nghiệp nhìn thấy kẽ hở đó và khai thác.

“Quan điểm cá nhân của tôi đã là hàng Việt Nam phải sản phẩm hàng hóa do người Việt sáng tạo ra, được đăng ký sở hữu trí tuệ trong nước và quốc tế, với sản phẩm công nghiệp thì cái lõi từ thiết kế, sáng chế phải của người Việt. Còn vấn đề sản xuất, lắp ráp ở đâu không quan trọng ví dụ xe máy Honda sản xuất lắp ráp Việt Nam, Thái Lan nhưng ai cũng hiểu là hàng Nhật, tương tự là Samsung của Hàn Quốc”, ông Phú nói.

ong-vu-vinh-phu-asanzo-tam-ngung-hoat-dong-de-gay-suc-ep
Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, Asanzo có quyền tạm ngừng hoạt động nhưng vì sao lại ngừng hoạt động có phải gây sức ép trong vấn đề kết luận nghi án bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt hay không? Các cơ quan chức năng cần làm rõ. 

Về việc ghi nhãn mác hàng hóa, đứng góc độ người tiêu dùng theo ông Phú người tiêu dùng muốn phải ghi rõ sản phẩm lắp ráp Việt Nam nhưng bao nhiêu phần trăm linh kiện nhập, nguồn gốc linh kiện ở đâu. Ví dụ tivi Asanzo 70% link kiện nhập từ Trung Quốc, 30% link kiện ở Việt Nam và được lắp ráp ở Việt Nam... các yếu tố này phải thể hiện trên nhãn phụ.

Trước đó, như tin đã đưa ngày 30/8, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo vừa có thông cáo báo chí gửi đến giới truyền thông liên quan việc tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp này.

Cụ thể, theo thông báo của Asanzo, ngày 30/8/2019 là thời hạn mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải có kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Đây cũng là dấu mốc 70 ngày kể từ ngày xuất hiện cáo buộc Asanzo gian lận xuất xứ sản phẩm.

ong-vu-vinh-phu-asanzo-tam-ngung-hoat-dong-de-gay-suc-ep
Ảnh minh họa

"Trong 70 ngày ấy, cứ mỗi ngày chúng tôi phải chi ra ít nhất 1 tỷ đồng do hệ thống bán hàng tê liệt nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động. Đó là chưa kể còn vô số chi phí hoạt động khác", thông báo của Asanzo cho biết.

Cũng theo doanh nghiệp này, đến nay mới chỉ có Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra kết luận rằng việc Asanzo dán nhãn hàng hóa "sản xuất tại Việt Nam" là đúng pháp luật.

Tuy nhiên, Asanzo cho rằng tiếng nói của VCCI không thể thay thế cho kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng, và không thể giúp doanh nghiệp này chấm dứt cuộc khủng hoảng "chỉ có chi mà không có thu".

"Trong hoàn cảnh chưa có kết luận thanh tra, chúng tôi bất đắc dĩ phải thông báo tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoại trừ hoạt động bảo trì bảo hành nhằm bảo đảm quyền lợi sau mua hàng cho người tiêu dùng", Asanzo tuyên bố.

Trong thời gian tạm ngừng hoạt đông, Asanzo cho biết sẽ đảm bảo quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật.

Phía công ty vẫn mong muốn sớm có một kết luận thanh tra, kiểm tra chính thức để có thể trở lại hoạt động bình thường, có cơ hội tiếp tục kinh doanh, phục vụ người tiêu dùng, giữ việc làm cho người lao động và quan trọng là tiếp tục gây dựng Asanzo thành một thương hiệu được người tiêu dùng tin cậy.

Cũng trong ngày 30/8, Phạm Văn Tam - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã ký thông báo chính thức gửi khách hàng, đối tác về việc doanh nghiệp này chính thức tạm dừng hoạt động sản xuất.

Tập đoàn Asanzo cho biết, việc tạm dừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đời sống công nhân, người lao động nhưng Asanzo đang rơi vào cảnh kiệt quệ, không còn khả năng tài chính.

 

 

CEO Phạm Văn Tam nói gì với báo chí về việc tạm đóng của Asanzo

"Trong hoàn cảnh chưa có kết luận thanh tra, chúng tôi bất đắc dĩ phải thông báo tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh..." - Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Asanzo.

 

NÓNG: Tập đoàn Asanzo tạm dừng hoạt động

Ngày 30/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo chính thức thông báo tạm dừng hoạt động, nguyên nhân do không còn khả năng tài chính.

 

Hôm nay (30/8), hạn cuối công bố kết luận nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Như khẳng định của Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, hôm nay (30/8) là hạn cuối công bố kết luận nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt.