Chống thất thu thuế khu vực bán lẻ

Theo Hoàng Linh (ghi) / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 04/09/2019

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú có hiện tượng thương lượng về doanh thu với cán bộ thuế ở các hộ kinh doanh, việc không xuất hóa đơn VAT trong siêu thị… dẫn đến thất thu thuế.

chong-that-thu-thue-khu-vuc-ban-le
Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú có hiện tượng thương lượng về doanh thu với cán bộ thuế ở các hộ kinh doanh, việc không xuất hóa đơn VAT trong siêu thị… dẫn đến thất thu thuế. 

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú mới đây gửi đến chúng tôi ý kiến nêu lên nhận định, chỉ rõ bất cập trong quản lý thuế, vấn đề thất thu thuế trong khu vực bán lẻ. Chúng tôi xin trích đăng ý kiến quan điểm của chuyên gia này.

Qua báo chí, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú đã từng đề xuất muốn công bằng minh bạch công khai trong lĩnh vực thuế cần phải kết nối phần mềm bán hàng với Cục thuế thường xuyên. Đề xuất này đã được Vụ quản lý thuế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chấp thuận trong buổi làm việc giữa tôi và cơ quan thuế, từ 1/9/2019 cơ quan thuế sẽ tổ chức kết nối thí điểm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi thành phố 50 đơn vị kinh doanh dịch vụ, siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại sau đó sẽ nhân rộng ra tất cả các đơn vị trong năm 2020.

“Chắc chắn quy định thí điểm này sẽ có những phản ứng trái chiều trong dư luận xã hội, các chuyên gia, các nhà quản lý v.v... Tuy nhiên điều không thể phủ nhận được đó là các đơn vị làm ăn chân chính sẽ rất hoan nghênh, cái lợi về lâu dài cho các doanh nghiệp là rất rõ, họ không phải trao đổi, thông báo, thương lượng về doanh thu với cán bộ thuế, không tốn thời gian đi lại ít báo cáo với cơ quan thuế, họ không bị ép doanh thu một cách giả tạo như trước đây đã phải làm. Chi phí để trang bị máy tính tiền, phần mềm quản lý thuế cũng không phải tốn kém gì. Nhà thuế cũng không phải mất nhiều công sức để quản lý các doanh nghiệp, kể cả quản lý đạo đức công cụ của các cán bộ thuế”, Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết.

Theo vị chuyên gia này, tình trạng hiện nay do thực hiện thuế khoán ở một số nhóm cá nhân kinh doanh dịch vụ cho nên doanh thu không thể hiện được hết thực chất kinh doanh của từng hộ dẫn đến thất thu thuế cho nhà nước rất lớn, GDP hàng năm tính không được đầy đủ và thực chất dẫn tới việc tính GDP không phản ánh sức sống của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, chính phủ đang yêu cầu Tổng cục thống kê phải xem xét lại vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

chong-that-thu-thue-khu-vuc-ban-le
Chống thất thu thuế khu vực bán lẻ

“Còn ở các siêu thị và trung tâm thương mại, nhà hàng thì sao? Có thể nói có rất ít các đơn vị này xuất hóa đơn VAT cho khách hàng. Số còn lại ai yêu cầu mới xuất, chính vì vậy mà thất thu thuế ở lĩnh vực này không phải là nhỏ, nó làm cho các siêu thị nghiêm túc sẽ thua thiệt trong cạnh tranh trên thị trường nội địa.

Tình hình trên cho ta thấy việc thực hiện nối mạng phần mềm bán hàng  của các đơn vị kinh doanh dịch vụ là một chủ trương lớn, một chủ trương mang tính nhân văn cao, tính minh bạch công khai và tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh là một vấn đề có tính quy luật tất yếu của công tác quản lý thuế, phù hợp với xu hướng của Việt Nam đang tiến tới một nền kinh tế đầy đủ trong tương lai”, ông Vũ Vinh Phú phân tích.

Theo ông Vũ Vinh Phú đi đôi với sự kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh thì nhà nước cần quan tâm hơn dối với đời sống thu nhập của cán bộ chuyên quản thuế của từng địa phương.

“Có như vậy anh em mới yên tâm công tác, không vi phạm đạo đức công vụ khi tiếp xúc với doanh nghiệp. Nhà nước cần tăng cường kiểm kê, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, biểu dương khen thưởng xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân chấp hành nghiêm chỉnh luật thuế, làm ăn nghiêm túc, có trách nhiệm với ngân sách nhà nước ...”, ông Phú nói.

 

Say xỉn, gã đàn ông bị một phụ nữ tố cáo 'thò tay' sàm sỡ tấn công tình dục tại chung cư Mipec Long Biên

Một người đàn ông đã bị người phụ nữ tố sàm sỡ tại khu vực tầng hầm B2 tòa chung cư Mipec Long Biên (Hà Nội).

 

Cảng trăm tỉ Vinashin Hòn Gai nham nhở cột bê tông, thành nơi... câu cá

Sau khi chạy được gần 40 chuyến toàn lỗ, con tàu Hoa Sen 60 triệu USD dừng hoạt động năm 2008 rồi "biến mất". Gần 10 năm qua, việc đàm phán để trả cảng Vinashin Hòn Gai về để tỉnh Quảng Ninh quản lý vẫn chưa ngã ngũ. Cảng trăm tỉ gần như bỏ hoang...

 

Bộ Công thương kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của EVN

Từ ngày 3/9 – 1/10 Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công thương sẽ tiến hành kiểm tra thực tế các chi phí sản xuất, kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

 Tin khác