Ông Vương Duy Bảo: ‘Tôi đang sống mà bảo chứng minh là tôi đang sống thì tôi chịu’

11:42 25/08/2018

Ngày 23/8 Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hà Giang đã ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trước đó cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn.

dinh thự họ Vương
Hà Giang thừa nhận việc cấp sổ đỏ dinh thự nhà Vương cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định.

Ngày 23/8 vừa qua, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hà Giang Hoàng Văn Nhu vừa ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu dinh thự họ Vương (dinh thự vua Mèo) đã cấp trước đó cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn vào năm 2012 ( được biết quyết định này cũng do ông Hoàng Văn Nhu ký).

Theo đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương sẽ được nộp lại về Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang.

Về lý do thu hồi, quyết định nêu rõ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương đã được cấp không đúng đối tượng sử dụng đất.

Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang yêu cầu Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với Khu Di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương về Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo Vương Chí Sình cho biết: “Tôi có nắm được thông tin qua báo chí về quyết định thu hồi của Sở TNMT tỉnh Hà Giang, nhưng chưa thấy ai thông báo gì cho tôi biết việc này”.

Tuy nhiên, ông bảo cho rằng cần xem lại tính hợp pháp của văn bản này. “Bởi vì chính ông Nhu ký cấp sổ đỏ, rồi lại chính ông ký thu hồi. Cái này đã đúng với quy trình ban hành văn bản pháp quy chưa? Tự ông ký đúng rồi tự ông lại bảo ký sai, tôi cảm thấy không ổn”.

Trước đó, ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã lên tiếng thừa nhận việc cấp sổ đỏ dinh Vua Mèo cho Phòng Văn hóa Thông tin Đồng Văn là sai quy định.

Bên cạnh đó, trước đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương” của ông Vương Duy Bảo, ông Qúy cho rằng, “Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ”.

Về ý kiến này của ông Qúy, ông Vương Duy Bảo cũng cho biết: “Tôi chỉ nêu một ví dụ nôm na thế này, tôi đang sống, người ta bảo tôi chứng minh là tôi đang sống thì tôi chịu. Nếu ông Qúy nói thế thì tôi đang ở trong hoàn cảnh này. Tôi  không biết phải chứng minh thế nào cả”.

Dinh thự họ Vương được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993. Năm 2012, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn được cấp sổ đỏ cho sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự này.

Cho rằng, tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định,  Ông Vương Duy Bảo đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng xung quanh chuyện này. Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VHTTDL báo cáo tổng quan trước ngày 31/8.

 

Hà Giang sẽ thu hồi sổ đỏ dinh thự họ Vương cấp sai quy định

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang thừa nhận việc cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn là sai quy định nên sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó.

 

Hà Giang nhận sai trong vụ cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo

Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho hay, việc cấp sổ đỏ đối với khu dinh thự vua Mèo trước đó là sai quy định, tỉnh sẽ thu hồi và hủy quyết định này.

 

Điều chưa kể về tòa dinh thự 'Vua Mèo' Hà Giang

Tòa dinh thự "Vua Mèo" Hà Giang tọa lạc trên ngọn đồi hình con rùa ở cao nguyên Đồng Văn với kinh phí xây dựng tương đương 150 tỷ đồng.Tin khác