Pakistan mở cửa lại hoàn toàn không phận 

19:30 04/03/2019

Cơ quan Hàng không Dân dụng Pakistan (CAA) cho biết nước này đã mở cửa lại hoàn toàn không phận ngày 4/3, nhiều ngày sau khi đóng cửa không phận khiến hàng nghìn người trên toàn thế giới bị mắc kẹt, trong bối cảnh căng thẳng giữa Pakistan với nước láng giềng Ấn Độ gia tăng.

pakistan-mo-cua-lai-hoan-toan-khong-phan
Hành khách chờ đợi tại khu vực kiểm tra an ninh sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Bangkok, Thái Lan ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

CAA cho biết: "Tất cả các sân bay Pakistan đều đã hoạt động và không phận đã mở trở lại. Quá trình này hoàn tất vào 1h chiều (giờ Pakistan)".

Việc đóng cửa không phận đã làm gián đoạn nhiều tuyến đường bay chính giữa châu Âu và Nam Á, làm nhiều hành khách bị mắc kẹt tại các sân bay quốc tế. 

Việc Pakistan đóng cửa không phận cũng làm trì hoãn nỗ lực tìm kiếm 1 người leo núi người Anh và 1 người leo núi người Italy bị mất tích trên núi Nanga Parbat (Nan-ga Pác-bát) của Pakistan khi các đội cứu hộ buộc phải chờ đợi sự cho phép gửi máy bay trực thăng đến.

Quyết định đóng cửa không phận của Pakistan được đưa ra ngày 27/2 sau cuộc không chiến giữa Ấn Độ và Pakistan liên quan đến vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir, gây lo ngại về một cuộc xung đột tổng lực, trong khi LHQ và các cường quốc trên thế giới nhanh chóng kêu gọi hai nước kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng.

 

Kho vũ khí hạt nhân đáng sợ của Ấn Độ - Pakistan

Cộng đồng quốc tế đang hồi hộp dõi theo từng diễn biến trong cuộc đối đầu Ấn Độ - Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir giữa lúc có nỗi lo bất kỳ tính toán sai lầm nào cũng đẩy hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân này đến cuộc chiến tranh toàn diện.

 

Không dễ có xung đột lớn giữa Pakistan và Ấn Độ

Chuyên gia nhận định nguy cơ xảy ra xung đột quy mô lớn rất nhỏ, vì cả hai đều e ngại tiềm lực quân sự, đặc biệt vũ khí hạt nhân của nhau.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/pakistan-mo-cua-lai-hoan-toan-khong-phan-20190304172215206.htmTin khác