Pakistan: Phân biệt đối xử với phụ nữ chuyển giới tại nơi làm việc có thể bị đi tù

13:30 24/12/2018

“Lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, chúng tôi đã trao quyền bình đẳng cho người chuyển giới”.

pakistan-phan-biet-doi-xu-voi-phu-nu-chuyen-gioi-tai-noi-lam-viec-co-the-bi-di-tu
Cộng đồng người chuyển giới ở Pakistan ăn mừng sau dự luật mới.

Cộng đồng LGBT ở Pakistan vui mừng và phấn khởi với luật mới cấm quấy rối, phân biệt đối xử, kì thị nơi làm việc với người chuyển giới. Tỉnh Sindh, nơi có trụ sở chính phủ ở Karachi, đã soạn thảo một dự luật mới nhằm chống lại sự quấy rối tại nơi làm việc.

Dự luật này vượt ra ngoài ngôn ngữ của luật năm 2010 của chính phủ liên bang bằng cách sử dụng ngôn ngữ bao quát hơn về giới tính - dự luật bảo vệ quyền của tất cả giới tính bao gồm cả cá nhân chuyển giới. Bộ trưởng Phát triển Phụ nữ, Shehla Raza nói với The Express Tribune rằng dự luật năm 2010 không đáp ứng nhu cầu của phụ nữ.

“Nó không chỉ đơn thuần là quyền của phụ nữ. Bất cứ ai phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới có thể bị khiếu nại. Lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, chúng tôi đã trao quyền bình đẳng cho người chuyển giới.

Sau Sửa đổi thứ 18, luật liên bang không có hiệu lực, do đó chúng tôi soạn thảo dự luật mới để tạo môi trường an toàn cho tất cả giới tính. Chúng tôi sẽ có hành động để bảo vệ quyền bình đẳng cho mọi nạn nhân bị quấy rối dù họ là ai”, cô nói.

Dự luật mới Sindh 2018 sẽ hình sự hóa hành vi quấy rối nơi làm việc. Những người bị kết án theo luật phải đối mặt với cáo buộc hình sự và có khả năng mất việc.

Những điều sau đây sẽ cấu thành sự quấy rối theo luật mới: “có hành vi gạ gẫm tình dục, xâm phạm cơ thể người khác, hạ thấp bản dạng giới, xu hướng tính dục, dùng sức ép công việc để tấn công tình dục”. Bộ trưởng Phát triển Phụ nữ Baqaullah Unar nói rằng “những người nhìn chằm chằm vào đồng nghiệp của họ với ánh mắt soi mói, kì thị cũng sẽ bị trừng phạt”.

Theo Unar, dự luật sẽ sớm được gửi đến bộ phận luật pháp để xem xét và sau đó sẽ được trình bày trong hội đồng tỉnh. Sau khi dự luật được thông qua, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ sẽ phải thành lập các ủy ban điều tra để xem xét khiếu nại. Khi một cuộc điều tra được bắt đầu, nó sẽ được hoàn thành trong vòng ba mươi ngày và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để hành động.

Dự luật cũng bao gồm một điều khoản cho việc bổ nhiệm một giám sát viên, có thể là thẩm phán tòa án cấp cao đã nghỉ hưu và tuyển dụng nhân viên trên toàn tỉnh để thực hiện luật. Ngoài gửi tới ủy ban tổ chức của một cá nhân, các khiếu nại có thể gửi cùng lúc đến thanh tra viên.

Pakistan có một số luật tiến bộ nhất đối với người chuyển giới, bao gồm cả dự luật về quyền của người chuyển giới. Người chuyển giới được công nhận trên điều tra dân số. Họ cũng có thể đăng ký giới tính thứ ba trên hộ chiếu, thẻ ID quốc gia và một số giấy phép lái xe.

Nhưng vẫn còn một chặng đường dài để đi cho bình đẳng. Cộng đồng chuyển giới đất nước này vẫn đang tiếp tục đối mặt với bạo lực và phân biệt đối xử.

 

'Thất nghiệp khiến thanh niên đồng tính ngày càng nhiều'

Đây là phát ngôn của một lãnh đạo quận Luweero (Uganda) khi phát hiện ra những người đồng tính sinh sống tại địa phương này.

 

Người ấy là ai tập 8: Anh chàng đồng tính bị người yêu lừa dối với lý do 'mẹ bắt đi lấy vợ'

Lần đầu tiên trong chương trình "Người ấy là ai?" xuất hiện cùng một lúc 2 anh chàng đồng tính. Chia sẻ của họ đem lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

 

8 ngôi sao nổi tiếng 'đập tan' tin đồn đồng tính bằng cách này

Những ngôi sao nổi tiếng này đã phải lên tiếng để xóa tan tin đồn đồng tính.Tin khác