Paris đóng cửa, căng mình chờ ‘bão’ biểu tình Áo Vàng

11:09 08/12/2018

Ở Paris, các doanh nghiệp gia cố cửa hàng, dọn sạch hàng hóa. Đường phố cũng được dẹp hết những đồ vật có thể bị dùng làm vũ khí trong bối cảnh người biểu tình Áo Vàng sẽ tập trung quy mô lớn vào ngày 8/12, Channel News Asia đưa tin.

paris-dong-cua-cang-minh-cho-bao-bieu-tinh-ao-vang
Một cửa hàng đang được gia cố lại để tránh bị đập phá vào ngày 8/12.

Các cửa hàng xung quanh đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng, là khu vực tâm điểm của phong trào biểu tình Áo vàng hai tuần qua đang bận rộn gia cố các cửa sổ và dọn sạch hàng hóa.

"Chúng tôi không thể mạo hiểm", một quản lý đại lý xe máy Ducati cho biết khi các nhân viên của ông đang chuyển hàng lên xe tải để đưa đi nơi khác.

Phần lớn Paris sẽ ngừng hoạt động. Nhiều địa điểm du lịch như Tháp Eiffel, bảo tàng Louvre, Orsay, nhiều nhà hát, thư viện cũng sẽ đóng cửa.

paris-dong-cua-cang-minh-cho-bao-bieu-tinh-ao-vang
Khung cảnh quen thuộc trong các cuộc biểu tình Áo Vàng ở Paris nhiều tuần qua.

Nhiều cửa hàng bách hóa lớn – nơi có những màn hình quảng cáo với hy vọng thu hút khách hàng trong mùa Giáng sinh sẽ nghỉ trong ngày 8/12.

Không những thế, gần 40 điểm dừng tàu điện ngầm ở trung tâm thành phố sẽ không hoạt động, hàng chục tuyến xe buýt ngừng làm việc.

Đại sứ quán Mỹ tại Paris cảnh báo người Mỹ tránh đám đông, trong khi Bỉ lại khuyên các công dân không nên đến Paris vào cuối tuần này. Nhiều quốc gia châu Âu khác cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

Trước áp lực biểu tình từ hai tuần trước, Tổng thống Macron đã đồng ý thực hiện một số yêu cầu của người biểu tình về các biện pháp giúp đỡ người nghèo và tầng lớp trung lưu đang gặp khó khăn, đồng thời hoãn giảm thuế nhiên liệu cũng như không tăng giá điện và giá khí đốt trong năm 2019.

Thế nhưng, những người biểu tình Áo Vàng vẫn chưa hài lòng. Nhiều người trong số họ ngày càng trở nên cực đoan.

Chính quyền Pháp cũng đang tỏ ra lo ngại khi các mạng xã hội tràn ngập lời kêu gọi tấn công cảnh sát hoặc diễu hành trước dinh Tổng thống.

Thủ tướng Philippe cho biết 8.000 cảnh sát sẽ được huy động tại Paris trong số 89.000 cảnh sát trên toàn quốc. Chính phủ cũng huy động nhiều xe bọc thép trấn áp những người bạo động.

Tình hình càng căng thẳng hơn khi trên mạng xã hội xuất hiện video hơn 100 học sinh bị cảnh sát bắt quỳ gối ngày 6/12.

Sau hai tuần, phong trào biểu tình để phản đối tăng thuế nhiên liệu, giờ đây đã lan sang hàng trăm trường học. Các học sinh, sinh viên phản đối việc chính phủ có quy định tuyển sinh đại học khắt khe hơn. Thậm chí, có thông tin cho rằng nhiều nông dân sẽ biểu tình vào tuần tới.

Những người biểu tình cáo buộc Tổng thống Macron thiên vị người giàu, giảm thuế cho họ nhưng lại giảm chi tiêu công cùng nhiều chính sách khác gây khó khăn cho người lao động, tầng lớp trung lưu và họ yêu cầu ông từ chức.

Tối 7/12, Thủ tướng Edouard Philippe đã gặp một phái đoàn những người biểu tình Áo Vàng. Tuy nhiên, chưa có thông tin về kết quả cuộc gặp này.

Bộ trưởng Nội vụ Kouthe Castaner tuyên bố "không khoan nhượng" đối với những kẻ có ý định phá hoại và gây rối như những gì đã xảy ra vào tuần trước khi hàng chục phương tiện bị đốt cháy, các cửa hàng bị cướp phá.

 

Dân Pháp giận dữ khi hơn 100 học sinh biểu tình bị cảnh sát bắt quỳ

Hình ảnh nhiều học sinh biểu tình ở Pháp bị cảnh sát bắt quỳ gối, nhiều em bị bắt áp mặt vào tường, ngày 6/12 đã “gây sốt” cộng đồng mạng tại Pháp.

 

Sợ đảo chính, chính phủ Pháp huy động 8.000 cảnh sát ở Paris

Hàng nghìn người biểu tình Áo Vest Vàng sẽ tập trung trước dinh Tổng thống Pháp vào ngày 8/12 bất chấp chấp việc chính phủ hoãn tăng thuế nhiên liệu, RT đưa tin.

 

Phong trào Áo Vest Vàng đang biểu tình ở Pháp là gì?

Gần đây, các cuộc biểu tình có quy mô lớn và bạo động của phong trào Áo Vest Vàng đang khiến nước Pháp trở thành tâm điểm chú ý. Vậy phong trào Áo Vest Vàng này là gì?Tin khác